Nhổ răng khôn tại nhà lang băm, thanh niên bị ung thư miệng

Ngày đăng : 10:49, 11/07/2018

KHỎE+ Muhammad Farooq, 21 tuổi, từ Landhi, Karachi ở tỉnh Sindh của Pakistan, chữa răng tại nhà một "lang băm". Sau khi về nhà, miệng của anh sưng to như trái bóng, đi khám bác sĩ phát hiện anh bị ung thư miệng

Ung thư miệng phổ biến hơn chúng ta vẫn tưởng

Đây là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ca ung thư ở nam và thứ 8 trong các ca ung thư ở nữ. Ung thư miệng có nguy cơ rõ rệt đối với người ở độ tuổi sau 40, gặp nhiều nhất là ở độ tuổi 60 - 70. Càng ngày người ta thấy tỷ lệ ung thư miệng trong cộng đồng càng tăng dần lên, đặc biệt với người trẻ. Trên thế giới hàng năm, người ta ước tính có khoảng 500.000 trường hợp mắc ung thư mới và có khoảng 1,5 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư miệng.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do: hút thuốc lá, uống rượu trong thời gian dài, niêm mạc miệng thường xuyên bị kích thích bởi vật nhọn như răng hoặc đôi khi là xương cá đâm vào, niêm mạc miệng bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ngoài ra, ánh nắng là yếu tố quan trọng gây ung thư môi. Trong trường hợp của người đàn ông này thì là do nhổ răng khôn không đảm bảo chu trình kĩ thuật nhổ và thiếu vệ sinh, nên đã bị di căn và xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Ung thư miệng. Inernet

Nhổ răng khôn xong, những răng khác đau bất thường

Những tưởng sau khi nhổ chiếc răng khôn đáng ghét đi thì có thể thảnh thơi, nhưng anh Farood không ngờ rằng đây chỉ là sự bắt đầu cho những tháng ngày chống chọi trong tuyệt vọng với bệnh tật của anh. Farooq liên tục bị quấy rầy bởi những cơn đau răng dữ dội. Khuôn mặt và hàm của Farooq bắt đầu sưng lên bất thường và anh được chẩn đoán ung thư.

Gia đình anh lúc này mới cuống cuồng đưa anh đến bệnh viện tuyến Nhà nước, nhưng đã quá muộn. Bác sĩ thẳng thắn bày tỏ quan ngại rằng anh không có tia hy vọng để sống sót, phần sưng lên bị ung thư ở miệng của anh chỉ chực như muốn nổ tung.

Chàng trai người Pakistan chữa bệnh trong tuyệt vọng

Hơn ai hết, chỉ có những người thân của anh mới có thể hiểu cảm giác mà anh đang phải trải qua. Trả lời trước báo giới, anh của nạn nhân cho hay:" Ban đầu, chúng tôi không để ý nhưng khi mặt em tôi càng ngày càng sưng to, chúng tôi bèn đưa nó đến một bệnh viện công lập, sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán em tôi bị ung thư."

Anh trai của anh nói: "Các bác sĩ nói rằng cơ hội sống sót của em trai tôi rất ít và hóa trị liệu sẽ rất đau đớn."

"Trong tình huống như vậy, chúng tôi không muốn gây đau đớn cho bệnh nhân khi chúng tôi biết rằng nó sẽ không phục vụ bất kỳ mục đích nào."

"Các bác sĩ chỉ đề nghị dùng thuốc để giảm đau và kiểm soát tình trạng viêm."

Cách phòng chống ung thư miệng

Ung thư là căn bệnh mà người ta thường truyền tai nhau rằng: Do trời định đoạt, phải nhà ai tai nhà nấy, cũng không phải là phòng ngừa đủ thứ mà chắc chắn đã qua được lưỡi hái tử thần. Nhưng có một sự thật là: thà phòng tránh để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất, không để tình trạng mất bò mới lo làm chuồng là không nên.

Vì thường khi đã phát hiện,ung thư đã có những biểu hiện rõ ràng,lúc này bệnh nhân đã suy kiệt, cũng như không còn ở giai đoạn đầu của bệnh nên việc chữa trị trở nên rất khó khăn và đau đớn, tốn nhiều tiền của.

Hình ảnh về ung thư miệng

Việc thực hiện lối sống lành mạnh khoa học là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất, không chỉ tránh được bệnh ung thư mà còn nhiều bệnh khác gây hại tới sức khỏe. Để phòng tránh ung thư miệng bạn có thể tham khảo một số cách sinh hoạt như sau:

– Giữ vệ sinh răng miệng:Tình trạng răng miệng kém vệ sinh có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư. Bởi vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng, đóng vai trò hàng đầu.

– Không hút thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân của hầu hết trường hợp ung thư miệng. Từ bỏ thuốc lá là bạn đã loại bỏ được nguyên nhân rất lớn gây ra căn bệnh này. không hút thuốc lá cũng là giúp bạn giảm nguy cơ gây ung thư phổi và vòm họng tốt mà bạn nên lưu ý tới việc này.

– Hạn chế uống rượu: Nếu bạn uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư miệng tăng gấp 6 lần. Để phòng tránh ung thư miệng nên bỏ rượu hoặc uống tối đa 1 ly rượu/ngày.

– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Luôn dùng kem chống nắng, vật bảo vệ môi và vùng da mặt bất cứ lúc nào ra ngoài trời nắng gắt.

– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.

– Bổ xung rau xanh: Rau xanh có rất nhiều vitamin có khả năng tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể kìm kháng các tế bào ác tính phát triển.

– Tập thể dục và chơi thể thao: Hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể tăng sức miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.

Bích Phượng