6 lưu ý khi ăn quả hồng ai cũng nên biết để tránh nguy hại cho sức khỏe, nhất là số 4

Ngày đăng : 11:04, 02/11/2018

Hồng là loại trái cây giàu dinh dưỡng, giúp chống lão hoá, có khả năng ngừa ung thư... Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn loại quả quen thuộc này có thể gây hại sức khỏe, thậm chí tử vong.

Vị ngọt dễ ăn, hàm lượng dinh dưỡng cao... nên hồng là một trong những loại quả rất quen thuộc trong thực đơn mỗi gia đình Việt khi vào mùa thu. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, quả hồng rất giàu glucose, protein, fructose, vitamin C, citrulline, iot, canxi, photpho, sắt. Lượng vitamin trong quả hồng cao gấp đôi so với các loại trái cây khác như táo. Ngoài ra, lá hồng còn có thể làm thuốc, giúp hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Tuy vậy, theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, trong hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây) - hai chất này khi tác hợp với các loại chất khác trong thực phẩm dễ gây ra sỏi dạ dày, dị ứng hoặc ngộ độc vô cùng nguy hiểm. Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Thế cho nên bên cạnh những lợi ích trên, bạn cũng cần chú ý những điều sau khi ăn hồng:

1. Không ăn hồng sau khi đã uống rượu bia 

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Do là loại quả chứa nhiều tanin nên khi ăn hồng vào thời điểm dạ dày đang chịu tác động bởi bia rượu sẽ khiến dạ dày càng suy yếu, khiến quá trình tiêu hóa thực phẩm khó khăn và nếu kéo dài có thể gây tắc ruột.

2. Không ăn hồng cùng khoai lang

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Sở dĩ các chuyên gia khuyên chúng ta không nên ăn hồng cùng khoai lang vì thành phần trong khoai lang chứa dồi dào tinh bột, khi ăn vào sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch hơn. Vì vậy, nếu ăn thêm quả hồng vào thời điểm sau khi ăn khoai lang sẽ dễ gây kết tủa, tạo sỏi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, dễ gây viêm nhiễm dạ dày cùng nhiều bệnh khác về dạ dày vô cùng nguy hiểm.

3. Không ăn cùng thực phẩm tanh

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Các loại thực phẩm tanh được nói đến là các loại hải sản, trứng, thịt gia cầm… Bởi vì, với nguồn protein dồi dào chứa trong hải sản khi kết hợp cùng chất tanin trong hồng dễ làm xuất hiện sỏi trong dạ dày. Chưa kể, protein khi gặp tanin trong quả hồng sẽ dễ ngưng tụ thành protein acid tannic tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong. Riêng với trứng, nếu ăn cùng hồng có thể gây ngộ độc thực phẩm, bệnh viêm dạ dày.

4. Không ăn hồng khi còn xanh và khi đói bụng

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Theo Đông y, quả hồng có tính hơi hàn nên những người có tì vị hư hàn, lạnh bụng thì không nên dùng. Nên ăn quả hồng khi đã chín, không nên ăn khi còn xanh vì chất chát trong quả hồng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, theo khuyến cáo, không nên ăn hồng khi bụng đói vì những chất tannin, pectin có trong hồng sẽ gây ra sỏi trong dạ dày, dễ gây dính ruột.  Đặc biệt, sau khi ăn hồng thì nhớ đánh răng để tránh chất tannin dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu. 

5. Không ăn vỏ hồng

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Phần lớn chất tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn vỏ hồng vì nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

6. Không ăn quá nhiều

Những lưu ý khi ăn hồng ai cũng nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe

Ăn quá nhiều hồng tạo nên hợp chất khó hấp thụ khiến cơ thể thiếu khoáng chất. Bên cạnh đó, quả hồng nhanh gây cảm giác no, ảnh hưởng tới khẩu vị. Tốt nhất, mỗi lần ăn hồng bạn không nên ăn quá 200 g.

Lưu ý, tất cả các trường hợp cơ thể có phản ứng ngộ độc sau khi ăn hồng, chúng ta có thể dùng gừng băm nhuyễn hòa cùng nước ấm và muối để tạo phản ứng nôn mửa cho cơ thể. Sau đó, các bạn nên đi khám bác sĩ để ngăn chặn các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của mình.

Ảnh: Internet

Nam Bình