Rốt cuộc, phụ nữ kết hôn để làm gì?

09/01/17 10:30
KHỎE+
Rốt cuộc, phụ nữ kết hôn để làm gì? Giữa được và mất, cuối cùng họ vẫn chọn hôn nhân là điểm dừng của tuổi xuân.

Hôn nhân đối với một người phụ nữ như sự nghiệp đối với một người đàn ông. Từ xưa, vị trí của người phụ nữ được đặt giữa gia đình, gian bếp, mái nhà. Đi đến cuối cùng, người phụ nữ thành công là người tìm cho mình bến đỗ trước khi xuân xanh đi qua. Thế nhưng ngày nay, rất nhiều phụ nữ cho rằng, không lập gia đình cuộc sống của họ vẫn ổn thậm chí là tốt hơn. Rất nhiều người phụ nữ chọn cho mình cuộc sống độc thân hay độc lập nuôi con.

Hạnh phúc, yêu thương và được yêu thương, tôi tin đó là khát khao của bất kì ai, dù là đàn ông hay phụ nữ. Từ sâu trong trái tim, tôi tin, ai cũng khát khao được sớm tối kề vai ấp gối với người mà mình yêu thương. Thế nhưng, hôn nhân không chỉ đơn thuần là cuộc sống riêng của hai con người mà còn là giao thoa của hai gia đình với biết bao trách nhiệm và mối quan hệ xã hội.

Người ta cho rằng, phụ nữ vì hôn nhân phải rời xa cha mẹ của mình để chăm sóc cha mẹ chồng nhưng những người đàn ông thì không cần phải như vậy.

Tôi cho rằng, cha mẹ nào cũng là cha mẹ, nếu người vợ phải chăm sóc cha mẹ chồng thì trách nhiệm của người đàn ông là lo lắng cho cuộc sống của cả ba bố mẹ mình, bố mẹ vợ và cuộc sống của chính hai vợ chồng.

Người ta cho rằng, người phụ nữ vì hôn nhân phải mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày để duy trì dòng dõi, thay vì một người đàn ông. Sau khi sinh, phụ nữ phải chịu đau đớn và thay đổi đột ngột về thể xác lẫn tinh thần nhưng đàn ông không cần phải như vậy.

Tôi cho rằng, bất kì người đàn ông nào cũng sẽ chịu áp lực rất lớn khi vợ mang thai, vừa đi làm vừa chăm sóc cho vợ 9 tháng 10 ngày và cả 6 tháng về sau. Người đàn ông phải nỗ lực gấp đôi để lo cho con một cuộc sống đủ đầy. Suy cho cùng, vợ con thiếu thốn người đời bảo rằng thằng chồng bất tài. Một ngày nào đó, không may, hai vợ chồng chẳng còn đi chung con đường thì bất kì pháp luật nào cũng sẽ bảo vệ quyền nuôi con của người mẹ.

Người ta cho rằng, phụ nữ vì hôn nhân phải từ bỏ hàng tá người đàn ông tốt theo đuổi mình và chôn vùi tuổi thanh xuân tươi đẹp nhưng đàn ông không sợ mất đi tuổi thanh xuân ngược lại đàn ông càng chín chắn càng hấp dẫn hơn.

Tôi cho rằng, bất kì ai, đàn ông hay phụ nữ lúc mới yêu cũng là một người tình hoàn hảo chỉ có về sau mới biết rõ ai là bạn đời thật sự, hôn nhân là tự nguyện chẳng ai ép uổng ai, là trách nhiệm đối với sự lựa chọn của bản thân. Tại sao không nghĩ, trách nhiệm nhuộm bạc đi cả màu tóc người đàn ông khi làm trụ cột cho gia đình bé nhỏ của mình và cả là chỗ dựa của bố mẹ cả hai bên.

Người ta cho rằng, người phụ nữ vì hôn nhân mà mất đi cái tên bố mẹ đặt suốt hai mươi mấy năm trời gắn lên đầu hai chữ: "vợ thằng..." nhưng tên người đàn ông vẫn không thay đổi.

Tôi cho rằng, nếu không phụ thuộc vào chồng chẳng ai gọi người phụ nữ như thế, giống như hồi bé người ta vẫn thường gọi bạn bằng con của bố mẹ bạn đấy thôi!

Người ta cho rằng, người phụ nữ, vì hôn nhân sáng đi làm tối về nấu ăn, làm việc nhà, dạy con học. Ngoài áp lực công việc còn có cả áp lực gia đình, nhưng đàn ông lại không mất gì, thêm một người kiếm tiền, thêm một người giúp việc.

Tôi cho rằng, người vợ làm việc nhà là để phục vụ đời sống hai vợ chồng tức là có cả cuộc sống của chính người phụ nữ. Phụ nữ đi làm để trang trải cuộc sống, đàn ông đi làm để nuôi sống gia đình. Về chung một nhà, người vợ có người đón đưa, có người thay điện nước, mang vác đồ nặng chẳng lo bưng bê mệt thân.

Người ta cho rằng, người phụ nữ, vì hôn nhân phải thích nghi với môi trường mới và chịu ánh mắt dò xét của bố mẹ chồng.

Tôi cho rằng, đàn ông sẽ không tránh khỏi những tình huống "kẹt" giữa mẹ và vợ, ai bảo họ không khó xử, không phải tập thích nghi. Con gái có nhớ cái lần đầu mặc quần áo hở lưng trần đi đám cưới chị của nhỏ bạn thân, có phải bạn cũng quấn kín áo khoác tránh để bố mẹ bạn thấy. Vậy đấy, hằng đã là bố mẹ, ai cũng lo xa ai cũng khó tính.

Vậy nên, con gái à đừng tự suy diễn ra hàng trăm ngàn lý do rồi tự mình cảm thấy mình khốn khổ. Đàn ông thường không nói ra không có nghĩa là họ không cố gắng, không hy sinh và không lo lắng. Hôn nhân không xấu, quan trọng là con gái nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định tiến đến hôn nhân, tạo cho mình một nền tảng vững chắc để chẳng phụ thuộc quá nhiều vào chồng. Kết hôn là quan tâm và thấu hiểu, có bao giờ bạn tự hỏi người bạn đời của mình đang trải qua những gì?

Rốt cuộc, phụ nữ kết hôn để làm gì? Đừng, bạn đừng kết hôn nếu như mãi trẻ con như thế! 

Mai Huỳnh

09/01/17 10:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang