Hãy gói ghém và rũ bỏ phiền muộn trong năm cũ. 2017 đến rồi!

03/01/17 19:09
Những mệt nhọc, lo toan, phiền muộn hãy cho nó đi theo năm cũ và chào đón 2017, một năm mới hạnh phúc, bình an hơn.

Năm cũ qua, tôi biết bạn còn bao nhiêu muộn phiền, bao nhiêu kế hoạch vẫn đang còn dang dở... Những ngày đầu năm, tôi nhìn lại những mục tiêu mà mình tự đặt trong năm cũ, đếm đếm nhẩm nhẩm chắc cũng được gần chục cái gạch đầu dòng lớn, chưa kể nhiều cái nho nhỏ khác... Rồi thì sao, tôi chưa hoàn thành được cái nào một cách hoàn chỉnh. Thậm chí, có những kế hoạch mà tôi còn chưa đá động gì đến.

Tôi lại kể cho bạn nghe câu chuyện về mục tiêu trong học tập của tôi. Tôi học không quá tệ, thậm chí là khá so với nhiều bạn bè cùng lớp. Thế rồi, học kỳ cuối, chỉ còn hoàn thành vài môn nữa là tôi sẽ ra trường trong đợt xét tốt nghiệp đầu tiên. Kế hoạch của tôi sẽ không mấy khó khăn, tập trung và chuẩn bị bài vở kỹ lưỡng để bước vào những môn thi.

6 trong 7 môn tôi làm bài với kết quả khá tốt, riêng môn cuối, tôi không biết phải nói thế nào. Ngày thi môn cuối, trên đường đi tôi bị tai nạn giao thông... Và rồi kết quả thì ai cũng biết.

Không thể tưởng tượng được tôi đã tuyệt vọng như thế nào đâu, tôi không dám nhìn mình trong gương, không phải vì xấu mà vì quá thất vọng và chán ghét bản thân, mặc dù biết đó là một sự cố khách quan, không phải lỗi của mình. Ngay cả việc ra chào bố mẹ, đi ngang qua mặt tôi cũng không dám đi thẳng thớm vì luôn cảm thấy mình có lỗi.

2 tháng sau, dù không có tấm bằng nhưng tôi vẫn được nhận làm việc trong một công ty vì được đánh giá cao về năng lực... Từ lúc này, tôi đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn.

12 tháng trôi qua, tôi không không hoàn thành bất kỳ một kế hoạch nào... nhưng mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời mà tôi chưa từng dám viết ra giấy lại đạt được bất ngờ.

2017 vừa đến, có thể là quãng thời gian để nhìn lại chính mình. Để nhận ra, đã cố gắng đến đâu để hoàn thành những kế hoạch đó hay luyến tiếc khoảng thời gian trôi qua một cách lãng phí. Mọi thứ thì cứ tiếp diễn, một năm đi qua chỉ như mỗi lần chớp mắt, thế rồi, chúng ta vẫn chưa làm được việc gì ra hồn.

Lúc này, có thể sẽ tự trách thân than phận là kẻ vô dụng, hay lạc quan hơn thì sẽ nghĩ mình xui, số phận nó an bài vậy. Tự an ủi vậy thôi chứ tôi biết sẽ vô cùng hoang mang, chán chường... Suy cho cùng, thời gian cũng chỉ là cái mốc để đo lường những kế hoạch dù đã hoàn thành hay còn dang dở. Nhưng năm mới rồi, đừng buồn vì bạn chưa đạt được những mục tiêu trong năm cũ.

Rũ bỏ tất cả những gì chưa làm được, những phiền muộn đang níu lấy đôi chân. Điều cần nhất ngay lúc này là sẽ làm gì với những cơ hội trong thời gian tới.

Đã đến lúc rồi, gói ghém mọi chuyện buồn của một năm cũ dù là học tập công, việc gia đình, tình yêu... rồi cho vào một góc nhỏ. Tôi không nghĩ là sẽ vứt đi mà là để dành đến khi nào cần thì lấy ra để làm động lực. Năm cũ đi, những mệt nhọc, lo toan hãy cho nó đi theo và chào đón một năm mới bạo dạn, quyết liệt hơn.

Có nhiều món quá bất ngờ sẽ chờ đợi bạn ở phía trước, chẳng có gì phải nuối tiếc những ngày tháng đã qua, chỉ cần biết bạn nên làm gì tiếp theo mà không phải là vô định, chông chênh, mất phương hướng...

Kế hoạch dang dở không đồng nghĩa với việc tự gán cho mình 2 chữ vô dụng... Tôi chỉ cần biết bạn đã làm được gì với kế hoạch đó hay cho là nó quá lớn lao, quá sức mà không ngó ngàng đến. Đó là cuộc sống, mọi thứ đều phải có thử thách thì mới cho ta những ngày khôn lớn. Còn việc vượt qua thử thách hay không thì lại thuộc về một phạm trù khác. Nhưng tôi khẳng định với bạn rằng, thất bại không có tiếng nói, chỉ có chính bạn mới dám nói sẽ không vấp ngã trong những lần sau.

Năm mới rồi, đừng mãi ủ rũ trong nỗi cô đơn rằng mình là kẻ vô tích sự, hãy để mọi thứ tươi mới bằng chính sự quyết tâm của mỗi người. Nắm chặt bàn tay rồi hô lớn "cố lên", tôi tin bạn sẽ có một nguồn động lực lớn để chinh phục tiếp những gì đang dang dở.

Hãy nhớ rằng, có những chuyện mình chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ trải qua thì cũng đã trải qua. Có những chuyện mình chưa bao giờ nghĩ là mình có thể làm được thì lại đạt được. Có những ngày vui vẻ rực rỡ nhất trong hạnh phúc nhưng cũng có những ngày uể oải đến tuyệt vọng… Mọi thứ đều có thể xảy ra thì hà cớ gì phải phải ngồi ôm mớ hỗn độn mà sầu thảm, ủ rũ.

Vậy nên, dù có thế nào đi nữa cũng đưa bàn tay lên: Chào nhé 2016, những  giọt nước mắt, nỗi buồn và những kế hoạch còn dang dở… Năm 2017 đến rồi!

Thương Đặng

03/01/17 19:09

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang