Trải nghiệm Tết xa nhà: Đừng để trở thành một thế hệ trẻ ích kỷ

28/12/16 23:00
Người trẻ cứ đi, bỏ lại đó bao ánh mắt đượm buồn, bao cái thở dài của người thân, lao vào những chuyến đi mà họ gọi đó là trải nghiệm.

Không khí Tết cổ truyền đang đến rất gần. Cứ đến khoảng thời gian này trong năm, tâm trạng mỗi con người lại có một chút gì đó bồi hồi khó tả, bồi hồi với cái không khí se lạnh buổi sớm, với cái nôn nao sắp được đoàn viên sau 365 ngày làm việc, học tập nơi xa xứ. Nhưng có phải ai ai cũng có cùng tâm trạng đó hay không? Có lẽ là không, khi tôi bắt đầu thấy nhiều người trẻ đã chia sẻ những dự định cho dịp Tết năm nay, không phải là dành cho gia đình, mà là những chuyến đi vui thú trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí ở một xứ sở xa lạ nào đó, để một lần được trải một cái Tết xa nhà. 

Một thế hệ trẻ đang sống vị kỷ từng ngày

Không rõ khi lên những kế hoạch, dự định đó, các bạn trẻ được gọi là "thế hệ tương lai" có nghĩ đến cảm giác của người thân, gia đình hay không, hay chỉ ích kỷ, nghĩ đến mong muốn được vui chơi của bản thân. Những người trẻ bây giờ tân tiến, hiện đại quá, phóng khoáng quá đến mức gạt bỏ đi những giá trị truyền thống từ bao đời.

Tết cổ truyền, không phải tự nhiên mà người ta trân quý nó, khi mà biết bao ý kiến đề xuất bỏ khoảng thời gian nghỉ Tết đều bị gạt bỏ. Bởi đây là cơ hội để những đứa con tha hương về thăm cha mẹ, cháu về thăm ông bà, để quây quần bên nhau, trao cho nhau những câu chuyện đã trải qua trong suốt một năm ròng và mong một năm mới tốt đẹp hơn.

Những người trẻ hiện nay, câu châm ngôn sống thường được bắt gặp nhất có lẽ là "Cuộc đời là những chuyến đi" hay chỉ cần cao hứng là có thể "Xách ba lô lên và đi". Họ cứ đi, đi bỏ mặc tương lai, bỏ mặc những ánh mắt chất chứa đầy nỗi thất vọng của người thân trong suốt một năm ngóng trông con cháu của mình về, chỉ để xem nó mập hay ốm, sống có tốt không, có khi còn dúi vào tay nó ít tiền gọi là "mừng tuổi". Họ cứ đi, đi bỏ mặc ngôi nhà được chuẩn bị bánh mứt một cách đủ đầy nhất, "cái gì cũng có, chỉ thiếu chúng nó". 

Cần nhận thức đâu là giá trị cốt lõi của cuộc đời

Mỗi con người đều được nuôi nấng, lớn lên trong vòng tay của cha mẹ chở che, để rồi khi lớn lên, lại mải mê chạy theo những nỗi niềm riêng của bản thân. Chúng ta, những người trẻ tuổi đang chạy theo guồng quay của xã hội mà quên đi mất những giá trị đích thực, giá trị của tình cảm gia đình. Giới trẻ giờ đây chỉ mải miết đi vun vén các mối quan hệ bên ngoài mà vô tâm với chính những người gần gũi nhất, thân thuộc nhất, bao dung nhất. Chúng ta vẫn cố nhoài người đi kiếm tìm những giá trị ở đâu đó rất xa xôi mà quên mất đi sự hiện diện của những người thân yêu ở nơi gọi là "gia đình".

Chắc hẳn sẽ có nhiều người phản bác lại rằng một năm có biết bao là ngày nghỉ lễ: Quốc khánh, 30/4, 1/5... toàn nghỉ dài, khi đó sẽ về thăm gia đình, còn đi chơi dịp Tết cũng là ăn Tết, vậy đi để nhìn ngắm đất trời vào xuân thì có gì sai mà phê phán. Nhưng Tết là khác, cha mẹ làm lụng, nén trong lòng bao nỗi nhớ nhung chỉ để đem ra giãi bày vào ngày Tết, nên đừng ngụy biện cho lối sống ích kỷ, thiếu suy nghĩ của mình bằng hai chữ "trải nghiệm". 

Đồng ý rằng những chuyến đi, trải nghiệm phương xa sẽ đem đến rất nhiều bài học, nhưng để đánh đổi giá trị cốt lõi của mỗi con người, là gia đình, thì có đáng không. Không ai cấm cản những người trẻ trải nghiệm, học hỏi, không được đi chơi, đi du lịch xa nhà, nhưng suốt 365 ngày, hà cớ gì lại chọn những ngày Tết mang ý nghĩa trọng đại này để thực hiện những chuyến đi "để đời". 

Bạn sẽ còn rất nhiều thời gian, cơ hội để phục vụ cho nhu cầu khám phá, chinh phục của bản thân, nhưng hãy ghi nhớ rằng cha mẹ, ông bà không có nhiều thời gian ở bên bạn nữa đâu. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, họ liệu sẽ còn ở bên bạn bao nhiêu mùa xuân nữa hay không? Bạn có quyền lựa chọn cách sống cho mình, nhưng đừng để bản thân phải hối hận khi không sống trọn vẹn với những điều quý giá nhất của cuộc đời này. 

Ý Nhiên

28/12/16 23:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang