Vì sao bạn không cần phải thấy xấu hổ khi ly hôn?

22/08/17 11:31
KHỎE+
Nhiều chuyên gia về hôn nhân và gia đình khẳng định, bạn không việc gì phải xấu hổ khi ly hôn hay đặt dấu chấm hết cho một sống không hạnh phúc. Ngược lại, điều đó chứng tỏ bạn đủ thông minh và đủ mạnh mẽ để theo đuổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

Câu chuyện của Ellen Myers ở Colorado (Mỹ) là một minh chứng cho điều đó. Sau khi ly hôn vào năm 2013, Ellen Myers thấy mình như vừa được giải thoát khỏi điều gì đó khủng khiếp. Tuy nhiên, cô cũng luôn thấy vô cùng xấu hổ. Cô nhớ lại: “Thật kì quặc. Một mặt tôi muốn đứng trên mái nhà và hét toáng lên rằng tôi đã được tự do. Mặt khác tôi không muốn mọi người biết được rằng mình đã ly hôn”.

Ellen đã kết hôn khi còn rất trẻ, 18 tuổi, và có con ngay sau đó. Giống như nhiều người đã ly dị khác, cô cảm thấy xấu hổ vì không thể giữ gìn được cuộc hôn nhân của mình. Tệ hơn, cô phải đối mặt với những dị nghị từ bạn bè, hàng xóm. Nhiều người thậm chí còn nói rằng, lẽ ra cô nên tiếp tục cuộc hôn nhân vì các con.

Ảnh minh họa.

Cô nhớ lại: “Thật kinh khủng. Dù tôi biết mình đã đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân và các con, nhưng tôi vẫn thấy rằng mình đã thất bại”.

Myers không phải là người phụ nữ duy nhất phải vật lộn với cảm giác xấu hổ sau khi ly hôn. Theo bà Anita C. Savage, một luật sư về hôn nhân và gia đình tại GoransonBain, cho hay, mặc dù số liệu gần đây nhất của Cuộc Khảo sát Quốc gia về Gia đình cho thấy chỉ hơn một nửa số cuộc hôn nhân kéo dài được 20 năm nhưng vẫn còn tồn tại một sự kỳ thị lớn đối với những người đã ly hôn, đặc biệt là phụ nữ.

Bà nói: “Tôi đã gặp vô số khách hàng cảm thấy bị kỳ thị bởi vì họ ly hôn. Trên thực tế, dù làm nghề luật sư gia đình nhưng tôi cũng bị giống như vậy. "Tôi đã từng thấy xấu hổ và hổ thẹn khi nói với bạn bè và gia đình rằng tôi không thể kéo dài được cuộc sống hôn nhân”.

Bà cho biết thêm: "Ngay cả những người "giỏi"cũng phải đối mặt với li dị do quyết định của bản thân họ hoặc của bạn đời. Không thể dùng việc ly hôn hay không để đánh giá một con người”.

Bà Nanda Da