150 trẻ ở Quảng Ninh được khám miễn phí sàng lọc, đánh giá nguy cơ ngộ độc chì

23/07/18 09:07
KHỎE+
Chương trình do Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám, xét nghiệm vào ngày 20/7

Chương trình được thực hiện miễn phí cho gần 150 trẻ trên địa bàn tình Quảng Ninh. Đối tượng là các trẻ ở độ tuổi từ 1 tháng đến 12 tuổi có tiền sử dùng thuốc cam, thuốc y học cổ truyền hoặc thuốc dân tộc ở dạng bột hoặc viên. Trẻ được chính các chuyên gia chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khám, xét nghiệm, đánh giá nguy cơ gây ngộ độc chì.

Chương trình đã phát hiện rất nhiều trường hợp đã dùng thuốc cam, thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc. Các trẻ này được khám sàng lọc lâm sàng, khám phát triển thể chất, tinh thần và được chỉ định làm xét nghiệm ngộ độc chì. Sau khi có kết quả, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý, tiến hành thải độc chì cụ thể đối với từng trường hợp. 

Trẻ được thăm khám trong chương trình

Ngoài việc khám, xét nghiệm, đánh giá nguy cơ ngộ độc chì miễn phí, mỗi trẻ đến khám đều được tặng một phần quà nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Nếu trẻ nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì thường khó tính, dễ cáu bẳn, hay quấy, khóc hoặc bướng bỉnh, nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Ở mức độ nặng hơn thì có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê.

Vì vậy, để phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc cam không có nguồn gốc để uống, bôi. Nếu có, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng. Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Ly Tâm (Tổng hợp)

23/07/18 09:07

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang