Bắc Ninh: Triển khai kỹ thuật xét nghiệm đo tải lượng vi rút HIV bằng PCR

31/08/18 08:45
KHỎE+
Việc triển khai xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trong máu bằng hệ thống RealtimePCR tự động CAP/CTM 48 sẽ được tỉnh Bắc Ninh tiến hành bắt đầu từ tháng 9/2018

Theo kế hoạch,từ tháng 9/2018 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trong máu bằng hệ thống RealtimePCR tự động CAP/CTM 48 của Roche/Đức với các bệnh nhân nhiễm HIV và bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc ARV.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm đo tải lượng virus HIV được thanh toán BHYT, bệnh nhân có thẻ BHYT hoàn toàn có thể yên tâm điều trị mà không cần phải quá lo lắng về vấn đề kinh tế.

Xét nghiệm đo tải lượng virus HIV là xét nghiệm được dùng để đo lượng virus HIV có trong một mililit máu. Đặc biệt, xét nghiệm Realtime PCR đo tải lượng virus HIV là loại xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay. Với độ nhạy và đặc hiệu cao, máy Realtime PCR thực hiện xét nghiệm mẫu hoàn toàn tự động nên giảm thiểu tối đa sai sót, cho kết quả có độ chính xác cao.

Tải lượng HIV là số lượng HIV trong một đơn vị thể tích (ml) huyết tương của người nhiễm HIV. Việc xét nghiệm đo tải lượng virus HIV để ước lượng số vi rút HIV có trong máu, đánh giá nguy cơ chuyển sang giai đoạn AIDS, đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV, theo dõi điều trị nhằm đáp ứng điều trị, tình trạng kháng thuốc.

Xét nghiệm tải lượng vi rút HIV thường quy là phương pháp tốt nhất để theo dõi đáp ứng với điều trị thuốc kháng vi rút ( ARV). Thường quy là xét nghiệm tại thời điểm 6 tháng, 12 tháng sau khi điều trị ARV và thời điểm sau đó là 12 tháng một lần. Trường hợp các thời điểm trên không làm được xét nghiệm tải lượng viruts HIV cần làm xét nghiệm sớm nhất ngay sau đó. Các trường hợp phụ nữ nhiễm HIV có thai hoặc đang điều trị có thai xét nghiệm theo chỉ định của bác sỹ điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh là đơn vị y tế duy nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được triển khai đo tải lượng virus HIV. Ngoài xét nghiệm tải lượng HIV Trung tâm còn triển khai các xét nghiệm đo tải lượng virus Viêm gan B, viêm gan C, lao, CMV (virus gây nhiễm trùng bẩm sinh), HPV để chẩn đoán và theo dõi điều trị thông qua bảo hiểm y tế và dịch.

Ly Tâm (Tổng hợp)

31/08/18 08:45

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang