Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh điều trị gần 400 bệnh nhân ung thư gan mỗi năm

31/07/18 09:02
KHỎE+
Con số này đang dần tăng qua từng năm

Mỗi năm, Khoa Ung bướu bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận điều trị nội trú gần 3.000 bệnh nhân ung thư, trong đó có gần 400 bệnh nhân ung thư gan, đa số ở độ tuổi từ 40 đến 80. Bệnh nhân ung thư gan trên nền viêm gian B chiếm đến 70 - 80%, số còn lại là trên nền của viêm gan C và những yếu tố nguy cơ khác.

Bác sỹ Võ Văn Phương - Trưởng khoa Ung Bướu BVĐK Hà Tĩnh cho biết: “Hầu hết bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong lần khám đầu tiên. Nguyên nhân chủ yếu do người dân còn chủ quan, không đi khám sức khỏe định kỳ, đến khi bệnh ở mức độ nguy hiểm, thậm chí ung thư gan giai đoạn cuối thì mới đến bệnh viện”,

Khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh tiếp nhận số lượng bệnh nhân liên quan đến các bệnh lý về gan rất lớn. Trung bình mỗi ngày khoa có từ 80 - 135 bệnh nhân nội trú, trong đó có khoảng 20 - 30 bệnh nhân bị các bệnh lý về gan; gần 90% các bệnh nhân bị các bệnh lý về gan vào điều trị trong tình trạng nặng và trên nền viêm gan mãn. Bệnh nhân có xu hướng ngày càng trẻ hóa, chiếm 1/3 ở lứa tuổi trên dưới 30 tuổi, đa số vào viện trong trình trạng nôn ra máu trên nền bệnh nhân nghiện rượu hoặc do các ngộ độc khác.

Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận điều trị nội trú gần 3.000 bệnh nhân ung thư mỗi năm

Việt Nam được nhận định là 1 trong những nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Ước tính có khoảng 8,7 triệu người bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C, gấp gần 40 lần số người nhiễm HIV. Bên cạnh đó, tỷ lệ các bệnh lý liên quan đến gan do ngộ độc cũng ngày một tăng cao. Tỷ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua tăng 22% trong khi các bệnh khác như HIV, lao, sốt rét lại giảm đi. 

Tổ chức Y tế thế giới ước tính có khoảng 150 triệu người đang mắc bệnh viêm gan C mạn tính và mỗi năm có thêm 3-4 triệu ca nhiễm mới, 700.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến viêm gan C như xơ gan, ung thư gan hoặc suy gan (WHO 2016).

Ly Tâm (Tổng hợp)

31/07/18 09:02

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang