Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

16/07/18 09:18
KHỎE+
Ca ghép thận thành công này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương

Ngày 16/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ công bố kết quả ca ghép thận đầu tiên và chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Bệnh nhân được ghép thận là chị Nguyễn Thị Hà (31 tuổi, ở xã Sơn Lư, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa).  Người cho thận là mẹ ruột bệnh nhân và đã được xuất viện sau 10 ngày. Nữ bệnh nhân cũng được xuất viện sau 17 ngày tiến hành ca phẫu thuật.

BS Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu (BVĐK Thanh Hóa), thành viên ê-kíp thực hiện ca ghép thận cho biết: "Bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối cách đây 2 năm, đã phải lọc máu chu kỳ 3 lần mỗi tuần. Ngày 29-6, chúng tôi đã thực hiện việc lấy, ghép thận giữa người cho và người nhận. 10 ngày sau thì người cho đã ra viện. Đến ngày 16-7, người nhận đã được cho ra viện với các chỉ số chuyên môn đều đạt tiêu chuẩn (Ure máu 8.9 mmol/L, Creatinin máu 95 µmol/L, các chỉ số hóa sinh khác, huyết học, siêu âm mạch máu thận ghép trong giới hạn bình thường)".

TS-BS Trương Thanh Tùng, người tham gia ê-kíp lấy, ghép thận bên cạnh bệnh nhân được cho thận Nguyễn Thị Hà

Ông Lê Văn Sĩ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết để thực hiện ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên này, ngày 16/1/2017, bệnh viện này đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) ký hợp đồng chuyển giao đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật ghép thận. Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cử 46 cán bộ (trong đó có 30 bác sĩ) ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện việc đào tạo với thời gian từ 3 đến 6 tháng. 

Ông Sĩ cũng cho biết thêm, mỗi năm trung bình có 420 trường hợp mới mắc suy thận mãn tính điều trị nội trú tại bệnh viện. Hiện tại có hơn 400 trường hợp suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận nhân tạo. Việc chạy thận nhân tạo khiến người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân tốn kém tiền bạc...Việc triển khai kỹ thuật ghép thận tại tuyến tỉnh sẽ mang lại chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe gần như hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường và đem lại lợi ích kinh tế so với chạy thận nhân tạo.

Ly Tâm (tổng hợp)

16/07/18 09:18

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang