Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về tình trạng 'cò máu' lộng hành

25/10/18 10:04
Giám đốc bệnh viện khẳng định không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu người nhà không hiến máu tình nguyện.

Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc các "cò máu" hoạt động ngang nhiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và có thông tin bệnh viện không cho bệnh nhân phẫu thuật nếu người nhà không hiến máu tình nguyện.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc "Xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng cò máu". Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - GS.TS Trần Bình Giang vừa có công văn trả lời Bộ Y tế, lên tiếng về sự việc.

Theo đó, bệnh viện khẳng định không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu người nhà không hiến máu tình nguyện, không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật, không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò máu". Theo GS Giang, khi bệnh viện phát hiện các đối tượng này đều tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Người nhà bệnh nhân chỉ cho máu trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến khi nguồn cung không đủ.

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết Trung tâm Truyền máu là một trong số ít đơn vị trong cả nước thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân. Với đặc điểm thường xuyên phải tiến hành các ca mổ cần cung cấp lượng máu lớn ngay tức thì, cơ sở này đã góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Benh vien Viet Duc len tieng ve tinh trang 'co mau' long hanh hinh anh 1
Hiến máu là nghĩa cử tốt đẹp. Ảnh: VH.

Tại cơ sở y tế này nguồn máu đến từ 3 nguồn chính là tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện Việt Đức đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ tăng lên khoảng 10% (năm 2017 tổng số phẫu thuật trên 65.000 ca). Hơn nữa, bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.

Hàng ngày, bệnh viện này mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, hầu hết cần truyền máu. GS Giang khẳng định nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, chủ yếu từ nguồn hiến máu lưu động. Việc duy trì điểm hiến máu cố định tại bệnh viện chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội về vai trò hiến máu tình nguyện, giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ, vận động tiếp nhận máu trong những trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm Rh(-) hay nhóm máu AB mà không có được sự hỗ trợ từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Hà Quyên

Theo: news.zing.vn

25/10/18 10:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang