Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

12/01/17 10:59
KHỎE+
Theo phong tục lâu đời, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cơm tiễn ông Công, ông Táo về trời. Vậy làm sao để cúng ông Công, ông Táo một cách dễ nhất và đơn giản nhất?

Từ Rằm tháng Chạp, đồ cúng ông Công, ông Táo đã bày bán nhiều ở phố Hàng Mã... Ảnh: Hạo Nhiên

Vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời. Theo quan niệm dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, Táo quân (gồm 2 ông, 1 bà) cai quản việc bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các vị thần này sẽ bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra tại gia đình trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng.

Hiện nay, nhiều gia đình thành phố bận rộn, việc cúng ông Công, ông Táo vào cuối năm trở nên chóng vánh, đó không phải là một ngày sum họp gia đình mà gần như một nghĩa cử và thói quen được truyền lại từ ông bà, cha mẹ.

Hiện nay, nhiều người trẻ đã bỏ phong tục cúng ông Công ông Táo, họ tuyệt đối không đốt vàng mã vì cho rằng điều này không phù hợp với suy nghĩ cũng như cuộc sống hiện đạic. Họ không mua cá chép rồi vội vàng ném cả túi xuống hồ gây ô nhiễm môi trường mà thả cá nhẹ nhàng với niềm ước mong thanh thản.

Theo Tiến sĩ Phật học Nguyên Hương, mọi phong tục đều có một ý nghĩa nào đó. Nếu như mình thấy phù hợp, thuận tiện cho bản thân thì mình làm cũng tốt, coi như đó là ngày tổng kết năm, sum họp gia đình. Làm mâm cỗ để cúng ông Công, ông Táo xong thì cha mẹ, con cái, ông bà ...cùng nhau quây quần, thưởng thức vui vẻ.

Nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật từ Bảo tàng dân tộc Việt Nam từng chia sẻ với báo chí: Trong ngày 23 tháng Chạp, giờ Ngọ (tức từ 11h tới 13h) là giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa ông Công, ông Táo về chầu trời.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người bận công việc nên không thể để cúng, thả cá vào giờ này. Nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Hồng Hải nhận định: Không nhất thiết phải cúng ông Công, ông Táo vào lúc giữa trưa, mà có thể cúng vào bất kỳ lúc nào thuận tiện trong khoảng thời gian bắt đầu từ 23h đêm 22 cho đến trước giờ Hợi ( tức 21-23h) ngày 23 tháng Chạp.

Cũng có ý kiến cho rằng, lễ cúng tiễn đưa ông Táo về Trời nên được cúng vào tối ngày 22 hoặc sáng sớm ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì gia chủ dù bận công chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn thành việc cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để các thần lên thiên đình.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là một phong tục, tập quán. Cuộc sống hiện đại bận rộn, mọi người phải đi làm công sở, học hành… nếu muốn duy trì truyền thống, nhưng không quá nặng về nghi lễ như đốt vàng mã, thả cá chép thì chỉ cần lễ bạc lòng thành, bông hoa, chén nước, dĩa quả thắp hương, gửi gắm những mong ước, ước nguyện rồi tiễn ông Công ông Táo cũng không sao.

Hạo Nhiên

12/01/17 10:59

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang