Chủ động phòng tránh cúm A (H1N1) mùa đông xuân

01/10/16 18:00
KHỎE+
Tiết trời bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A (H1N1) dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Do đó, mỗi người dân cần chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cúm A H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

 

Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường – chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vi-rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.  Loại vi-rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào  tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang vi rút cúm A(H1N1) có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A H1N1. Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Thời điểm mùa đông là thời tiết thuận lợi cho vi-rút phát triển, dự kiến số người mắc bệnh sẽ tăng cao vào mùa đông tới nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo:

1.    Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

2.    Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

3.    Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

4.    Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5.    Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.

6.    Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

7.    Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời điểm cuối đông đầu Xuân với thời tiết lạnh và ẩm rất thuận lợi cho virus cúm phát triển, nhất là cúm A và cúm B. Kết quả đánh giá tại các điểm giát sát cúm quốc gia trong tháng 12-2015 cho thấy tỉ lệ nhiễm cúm A chiếm 11%, cúm A/H1N1 chiếm gần 13% và cúm A/H2N3 là 76%. Với chủng virus cúm A/H1N1, kết quả phân tích gien cho thấy chưa có sự biến đổi gien của chủng virus cúm H1N1 gây đại dịch từng được phát hiện vào năm 2009.

Ông Phu phân tích virus cúm mùa dễ dàng lây bệnh từ người sang người qua không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Cũng có thể nhiễm virus cúm do tiếp xúc vật dụng bị nhiễm virus. Việc sử dụng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus. Khi một người bị nhiễm virus cúm thì khoảng 7 ngày sau sẽ có triệu chứng. Một ngày trước khi có biểu hiện bệnh thì người bị nhiễm đã phát tán virus ra môi trường cho đến 7 ngày sau đó. Trẻ em có thời gian phát tán virus lâu hơn. Cúm là bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp. Virus có thể tồn tại từ 2 - 8 giờ sau khi bám vào các bề mặt đồ vật.

“Tuy không nguy hiểm như cúm A/H5N1, A/H7N9 nhưng những người nhiễm cúm mùa có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng trẻ nhỏ, người già, người bị bệnh mạn tính và suy giảm miễn dịch đặc biệt rất dễ mắc. Bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 trường hợp tử vong do cúm” - ông Phu nói.

 

PV

01/10/16 18:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang