Hàng nghìn trẻ em tỉnh Phú Thọ được khám sàng lọc về tim mạch miễn phí

30/07/18 09:00
KHỎE+
Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29-7/2018 với đối tượng là trẻ em độ tuổi từ 0-16 tuổi trên địa bàn tỉnh

Tiếp nối thành công của chương trình khám sàng lọc các bệnh về tim dành cho người lớn, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khám sàng lọc các bệnh tim mạch cho trẻ em từ mới lọt lòng đến 16 tuổi trong toàn tỉnh. Chương trình có sựu tham gia của các bác sĩ có chuyên môn cao thuộc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội và các tình nguyện viên là cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BSCKII. Ngô Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho hay, có thể nhiều bố mẹ chưa biết: Nhiều bệnh tim bẩm sinh không hề có triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Thậm chí, có nhiều trẻ vẫn hồng hào, khỏe mạnh, ăn ngủ tốt và mãi đến khi lớn mới phát hiện ra bệnh thì đã rất khó để xử lý. Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh là một trong những việc được các bác sỹ khuyến khích các gia đình nên thực hiện cho con từ khi còn trong bụng mẹ.

Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch cho trẻ là hết sức quan trọng. Bác sĩ Hương cũng cho biết thêm, trong những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, các tổ chức từ thiện trong nước khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch cho cả người lớn và trẻ em.

Qua các đợt khám sàng lọc đã phát hiện ra rất nhiều trẻ có tim bẩm sinh. Các bác sĩ đã tư vấn và chỉ định phẫu thuật cho các con với mong muốn mang lại cho các con có một trái tim khỏe mạnh.

Sau 2 ngày khám và tư vấn, chương trình đã khám sàng lọc cho gần 1.400 trẻ em, trong đó có 27 ca cần được chỉ định phẫu thuật can thiệp, 40 ca có bệnh lý tim bẩm sinh cần theo dõi.

Bác sĩ khám cho trẻ. Ảnh minh họa

"Khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch" là chương trình từ thiện hỗ trợ cho trẻ em tỉnh Phú Thọ có cơ hội được tiếp cận với các bác sĩ giỏi và các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Khi đi khám sàng lọc, các em sẽ được khám lâm sàng, các trường hợp nghi ngờ bệnh lý đều được siêu âm và hội chẩn để kiểm tra phát hiện ra các bệnh lý về tim mạch, từ đó các bác sĩ tư vấn cho cha mẹ của các em hướng điều trị kịp thời.

Mỗi năm Việt Nam có 8.000-10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, nhiều bệnh tim bẩm sinh nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể giúp đứa trẻ có cuộc sống khỏe mạnh như những trẻ em bình thường khác. Vì vậy, việc sàng lọc bệnh tim bẩm sinh sớm là việc vô cùng quan trọng.

Ly Tâm (t/h)

30/07/18 09:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang