Hợp tác triển khai lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho trẻ sơ sinh

31/08/18 14:08
KHỎE+
Ngày 30/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đang hợp tác với ngân hàng tế bào gốc Mekostem để triển khai lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho trẻ sơ sinh

Mekostem là ngân hàng duy nhất tại VN lưu trữ cả tế bào gốc từ máu dây rốn và tế bào gốc từ màng dây rốn.

Trước đó vào ngày 09/08/2018, được sự giới thiệu của lãnh đạo tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ, đoàn công tác Ngân hàng Tế bào gốc (TBG) Mekostem gồm TS. BS. Mai Văn Điển – Giám đốc Y khoa,  DS. Võ Thị Thanh Vân PGĐ, và KTV Lưu Đình Tuấn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Tế bào gốc là tế bào có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do già và chết tự nhiên hay do chấn thương vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Quá trình liền vết thương và phục hồi các thoái hoá/tổn thương của các mô, cơ quan trong cơ thể có nhiều cơ chế phức tạp nhưng kết quả cuối cùng là tái lập lại các mô đã bị thoái hoá/tổn thương. Chính các tế bào gốc là lực lượng dự trữ được huy động để tái tạo các tế bào bị tổn thương đó. Vì thế điều trị bằng tế bào gốc chính là để bổ sung nguồn tế bào non trẻ, có thể tạo ra các loại tế bào mới, mô mới bổ sung hoặc thay thế cho các tế bào và mô cơ quan bị tổn thương hay mất chức năng.

Nghiên cứu khoa học cho thấy dây rốn có chứa rất nhiều tế bào gốc, do đó tách được tế bào gốc và lưu trữ lại là một tài nguyên vô cùng quý giá để chữa được tới khoảng 80 bệnh lý, trong đó có các bệnh nan y như: ung thư máu, rối loạn về máu, tự kỷ, các bệnh đột quỵ hoặc tim mạch sau này… 

Ly Tâm (Tổng hợp)

31/08/18 14:08

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang