Lần đầu tiên bệnh viện Nghệ An nối thành công bàn tay bị đứt lìa

12/07/16 08:59
KHỎE+
Lần đầu tiên bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An đã tiếp nhận và nối thành công bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân.

Ngày 11/7, thạc sĩ Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cho biết bệnh viện đã nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân trú tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Bàn tay trái bị đứt lìa được nối thành công. Ảnh bệnh viện cung cấp

Theo tin từ bệnh viện cung cấp, vào đêm ngày 7/7/2016, bệnh nhân Võ Ngọc A ( 30 tuổi trú tại huyện Yên Thành) nhập viện trong tình trạng bị vật sắc nhọn chém vào vùng cổ tay trái, bị đứt lìa hoàn toàn, choáng do mất nhiều máu. Phần chi đứt lìa được người nhà bảo quản trong thùng đá và đưa đến viện kịp thời cùng bệnh nhân. Trong quá trình chuyển viện, bệnh viện tuyến huyện đã kịp thời thông báo cho bệnh viện tình hình bệnh nhân để kíp trực kịp chuẩn bị đầy đủ nhân lực, dụng cụ vi phẫu cần thiết để tiến hành ghép chi ngay cho bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Duy Quyết cho biết bàn tay bệnh nhân đã hồng ấm lại như bình thường.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng các bác sĩ đã nối lại thành công bàn tay cho bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Duy Quyết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật và theo dõi bệnh nhân cho biết sau khi nối, bàn tay của bệnh nhân đã hồng ấm trở lại như bình thường, máu lưu thông tốt.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, giám đốc bệnh viện khẳng định sự liên kết giữa các đơn vị y tế trong những trường hợp tối cấp cứu tương tự là hết sức quan trọng, giúp bệnh viện có thêm thời gian kịp thời chuẩn bị, tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân hơn.

"Đây là lần đầu tiên bệnh viện nối thành công một bàn tay đứt lìa. Hiện tại bàn tay được nối đã sống, máu lưu thông tốt, tuy nhiên cần cả quá trình lâu dài để hồi phục", ông Nam cho biết.

Cách bảo quản chi khi bị đứt lìa

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Cương, chuyên khoa tạo hình vi phẫu khuyến cáo:

Phần chi bị đứt rời cần được nhanh chóng rửa sạch trong nước sạch, sau đó cho vào túi nylon sạch buộc kín, rồi đựng trong một túi nylon khác đựng nước, cũng buộc kín, rồi thả vào hộp có đá lạnh. Tuyệt đối lưu ý không được để phần chi bị cắt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh, vì sẽ gây nên bỏng lạnh.

Nếu được bảo quản tốt, phần chi đứt rời vẫn có thể được nối lại thành công dù bệnh nhân đến bệnh viện muộn sau 12 giờ, tuy nhiên thời gian vàng để nối lại thành công là trong vòng 6 giờ sau khi bị đứt rời.

Không nên ga-rô phần chi còn lại trong bất kỳ trường hợp nào. Chỉ cần đặt gạc ngay tại vết thương rồi băng ép chặt là đủ cầm máu. Việc dùng garo quá lâu sẽ làm tổn thương phần mềm và các mạch máu không hồi phục, dẫn đến ca mổ không thành công.

Hoàng Huy

12/07/16 08:59

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang