Lần đầu tiên phẫu thuật ghép gan từ người cho sống được thực hiện thành công

24/07/18 16:55
KHỎE+
Ca ghép gan đặc biệt này được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 24-7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống. Đây là thành quả từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia Bệnh viện ASAN Hàn Quốc.

Người nhận gan là anh Trần Văn V. (sinh năm 1968), mắc nhiều bệnh lý về gan như: viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn. Bệnh nhân đã chữa trị nhiều năm với nhiều phương pháp, tuy nhiên chỉ là giải pháp tạm thời. Cùng với đó, tình trạng xơ gan của bệnh nhân càng ngày càng nghiêm trọng và chỉ còn giải phát tối ưu đó là thay lá gan mới. Nếu không, bệnh nhân sẽ chỉ còn thời gian sống tối đa từ 6 tháng đến 1 năm.

Chính vì thế, các bác sĩ tại Đại học Y Dược TPHCM đã tư vấn cho bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ghép gan để có cơ hội sống. Tuy nhiên, việc tìm người có gan phù hợp và sẵn sàng hiến tặng là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bệnh nhân rất may mắn khi kết quả xét nghiệm cho thấy vợ anh - chị Trương Kim H (sinh năm 1985) đáp ứng đủ điều kiện để hiến gan cho anh.

Sáng ngày 16-6, BV Đại học Y Dược TPHCM đã đón tiếp ê kíp gồm 11 chuyên gia ghép gan từ bệnh viện ASAN Hàn Quốc. Các chuyên gia Hàn Quốc đã cùng các bác sĩ BV ĐH Y Dược thực hiện ca phẫu thuật cắt gan và ghép gan cho vợ chồng anh V – chị H.

Ekip đang thực hiện ca phẫu thuật

Sau 8 giờ làm việc căng thẳng với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc. Một phần lá gan của chị H (50%-60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V.

Sau ca phẫu thuật 1 tuần, chị H đã có thể xuất viện với tình trạng sức khỏe phục hồi tốt. Sức khỏe anh V cũng dần ổn định và 1 tháng sau anh V đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.

Theo TS. BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV Đại học Y Dược, vì gan có khả năng tái sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể và sức khỏe của chị H. không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan. Về phía anh V phần gan ghép đã được cơ thể người bệnh dung nạp tốt.

Ca cấy ghép gan trên người đầu tiên được thực hiện vào năm 1963 tại Denver, Colorado, Mỹ bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật do Thomas Starzl chỉ đạo. Sau đó bác sĩ Starzl tiếp tục thực hiện một vài ca cấy ghép khác trong những năm tiếp theo cho đến khi đạt được thành công vào năm 1967 với trường hợp sống sót một năm sau phẫu thuật đầu tiên.

Trong suốt thập niên 1970, mặc dù kĩ thuật phẫu thuật tiếp tục được phát triển, cấy ghép gan vẫn chỉ mang tính thử nghiệm với tỉ lệ sống sót một năm sau phẫu thuật chỉ khoảng 25%. Việc sử dụng ciclosporin do bác sĩ Roy Calne khởi xướng đã cải thiện đáng kể hiệu quả phẫu thuật cấy ghép gan, và kĩ thuật này đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn đối với cả người lớn lẫn trẻ em khi được chỉ định trong thập niên 1980.

Hiện nay phẫu thuật cấy ghép gan được thực hiện tại trên 100 cơ sở y tế ở Mỹ, cũng như tại nhiều cơ sở ở châu Âu và nhiều nơi khác. Mặc dù kĩ thuật này vẫn còn hết sức phức tạp với nguy cơ biến chứng cao, tỉ lệ bệnh nhân sống sót một năm sau phẫu thuật đã tăng lên đến 80–85%. Tuy nhiên, số lượng gan được hiến tặng từ người đã chết thấp hơn nhiều so với số bệnh nhân cần cấy ghép. Điều này dẫn đến sự phát triển của việc cấy ghép từ người hiến tạng còn sống.

Cấy ghép gan từ người hiến tạng còn sống là một kĩ thuật ra đời trong một vài thập kỉ trở lại đây, xuất phát từ khả năng tự tái tạo của lá gan người cũng như sự thiếu hụt gan từ người hiến tạng đã chết. Trong kĩ thuật này, một phần lá gan khỏe mạnh được tách ra khỏi cơ thể của người hiến tạng và cấy ghép vào cơ thể của bệnh nhân, ngay sau khi lá gan ban đầu của bệnh nhân đã được loại bỏ hoàn toàn.

Thông thường, từ 55% đến 70% lá gan của người hiến tạng được sử dụng để cấy ghép đối với bệnh nhân là người trưởng thành. Ở hầu hết những người hiến tạng khỏe mạnh, tối đa 70% lá gan có thể được tách ra khỏi cơ thể mà không gây nguy hiểm gì. Lá gan của người hiến tạng sẽ tự tái tạo và phục hồi chức năng bình thường trong 4–6 tuần, cũng như đạt kích thước và cấu tạo ban đầu không lâu sau đó. Quá trình tái tạo ở bệnh nhân được cấy ghép thì mất nhiều thời gian hơn.

Ly Tâm

24/07/18 16:55

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang