Lắp chân giả miễn phí cho hơn 200 người khuyết tật tại tỉnh Phú Thọ

30/07/18 09:02
KHỎE+
Hoạt động này nằm trong Dự án Trại lắp chân giả Jaipur Foot cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Dự án do chính phủ Ấn Độ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Đặc biệt, người khuyết tật sẽ được lắp chân giả miễn phí.

Theo đồng chí Dương Hoàng Hương - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ thì khoản viện trợ dự án "Lắp chân giả cho người khuyết tật tỉnh Phú Thọ" là khoản viện trợ nằm trong nội dung Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đến Ấn Độ tháng 3/2018, đây là một trong các nội dung hợp tác hữu nghị quan trọng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong năm 2018 này.
Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho biết ý tưởng tổ chức trại lắp chân giả cho người khuyết tật đã nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tại Ấn Độ, bà Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Trung tâm Jaipur Foot của BMVSS và bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp người khuyết tật Việt Nam có thể hồi phục chức năng nhờ chân giả Jaipur.

Trại lắp chân giả tại tỉnh Phú Thọ

Ông Parvathaneni Harish cũng khẳng định: Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng khi dự án lắp đặt chân giả Jaipur được thực hiện theo hiệp định ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức BMVSS vào tháng 11/2017. Dự án được triển khai sẽ giúp những thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường.

BMVSS là tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ người tàn tật, giúp họ phục hồi khả năng di chuyển. Trong suốt hơn 40 năm qua, tổ chức này đã giúp hơn 1,71 triệu người khuyết tật tại Ấn Độ và 26.000 người khuyết tật tại 29 quốc gia trên thế giới phục hồi khuyết tật thông qua dự án lắp chân giả miễn phí.

Một người đang được lắp chân giả

Sau hơn 1 năm tiến hành khảo sát, theo dõi, được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia BMVSS phối hợp với Tập đoàn Spark Minda chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ làm nơi tiến hành lắp đặt trên hơn 200 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, với kinh phí hỗ trợ khoảng 7 triệu đồng/người.

Một người dân đang thử chân giả của mình 

Ngoài việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, cử đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ hỗ trợ trong 20 ngày diễn ra lắp đặt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra định kỳ cho những người khuyết tật được lắp đặt chân giả thuộc dự án.

Với tính thiết thực của mình, dự án đã nhận được ủng hộ rất lớn từ chính quyền cũng như người dân. Hoạt động này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi được triển khai vào tháng 7 - tháng cả nước cùng chung tay tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm đền ơn đáp nghĩa kỉ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018.)

Ly Tâm (t/h)

30/07/18 09:02

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang