Mở rộng tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Thủ đô

07/05/18 09:18
Tiếp tục Chương trình Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Thủ đô, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội tiếp tục tiếp nhận các mẫu của người dân ở các quận, huyện còn lại của Hà Nội xét nghiệm nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng.

Từ tháng 3/2017 đến nay, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã triển khai cho hơn 115 nghìn người dân trên 40 tuổi tại địa bàn 104 xã, phường của 8 quận, huyện Hà Nội. Hiện tại trong đợt tầm soát ung thư hệ tiêu hóa này, chương trình tiếp tục được mở rộng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Phú Xuyên trong tháng 4,5 năm 2018.

Tính đến nay sau hơn 1 tháng triển khai số test về trung tâm đã là gần 100 nghìn test. Dự kiến toàn bộ đợt tầm soát này Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội sẽ làm cho khoảng 200 nghìn test.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Việc tầm soát ung thư giúp người bệnh phát hiện sớm những viêm mạn tính, polyp, tổn thương tiền ung thư. Nếu test tầm soát dương tính tức là hệ tiêu hóa có vấn đề, người bệnh sẽ được chỉ định nội soi để chẩn đoán bệnh.

Khi nội soi phát hiện polyp trong hệ tiêu hóa, chỉ cần một thủ thuật nhỏ cắt bỏ tại thời điểm soi, người bệnh đã hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, nếu không biết, polyp có thể phát triển thành khối u ung thư đại trực tràng. Hậu quả của căn bệnh này để lại vô cùng nặng nề, không chỉ đau đớn, nhiều người phải cắt đoạn đại trực tràng, làm hậu môn nhân tạo khi bệnh ở giai đoạn muộn.

BS. Nguyễn Nhật

Theo: suckhoedoisong.vn

07/05/18 09:18

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang