Người đặc biệt ghi dấu ấn vào lịch sử ngành Y tế nhận kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân

02/01/19 15:30
Ngày 2/1/2019, trong buổi làm việc với BV Hữu nghị Việt Đức Bộ trưởng Y tế đã gửi lời cảm ơn gia đình anh Dương Hồng Quý, người ghi dấu ấn lịch sử vào ngành ghép tạng Việt Nam.

Tặng kỷ niệm chương cao quý

Trước đó, vào ngày 12/12/2018, ngành y tế Việt Nam đã làm nên lịch sử gắn liền với tên tuổi của anh Dương Hồng Quý.

Anh Dương Hồng Quý (trú tại TP Ninh Bình) không may chết não do phình động mạch não. Chị Hoàng Thanh Phương đã quyết định thực hiện ước nguyện của chồng khi còn sống - là hiến tạng cứu người.

Tấm lòng cao đẹp của anh Quý đã cứu giúp cho 5 người và tạo lên kỷ lục cho ngành y tế Việt Nam trong năm 2018.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay ghép đa tạng từ người cho chết não, đặc biệt là ghép phổi chỉ êkip là bác sĩ Việt Nam là một trong những thành tích tiêu biểu của Bệnh Viện Việt Đức trong năm 2018.

Lần đầu tiên, 500 bác sĩ, đều là người Việt Nam, tham gia 6 kíp mổ cùng lúc là: 1 kíp lấy 6 tạng từ người chết não là anh Quý, 5 kíp ghép tạng ngay cho bệnh nhân, trong đó có một kíp điều phối tạng từ Hà Nội vào TP.HCM để ghép cho bệnh nhi suy thận ở Bệnh viện Nhi đồng 2.

Người đặc biệt ghi dấu ấn vào lịch sử ngành Y tế nhận kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Chị Phương vợ anh Quý cầm kỷ niệm chương.

Ngày 26/12, bệnh viện Việt Đức đã thực hiện tiếp ca ghép mạch máu (tạng thứ 7 từ nguồn tạng của anh Quý để lại) cho một bệnh nhân mắc bệnh gan.

Theo GS. Giang bệnh nhân nhận phổi của anh Quý là em N.V.Đ, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Ghép phổi là giải pháp duy nhất để cậu bé 15 tuổi có cơ hội sống.

Lần đầu tiên ekip ghép phổi là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó. Sau ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Đ đã tiển triển tốt hơn.

Ngoài ra, thành tích ghép đa tạng, ghép phổi từ người cho chết não trong năm 2018 bệnh viện cũng đã thành lập ngân hàng mô xương sọ, mạch máu, van tim, tinh trùng..

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời cảm ơn tới gia đình anh Quý (người chết não cho tạng) và mong rằng hành động cao đẹp của anh Quý sẽ được lan tỏa. Bộ Y tế đã tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý.

Người đặc biệt ghi dấu ấn vào lịch sử ngành Y tế nhận kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang thăm bệnh nhân được ghép phổi thành công.

Lãnh đạo Bộ cũng đã gửi lời chúc mừng tới thành tích lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não, ghép phổi với êkip toàn bộ là bác sĩ Việt Nam, với thành tích trên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được tặng Bộ Y tế bằng khen.

Bộ trưởng cũng đã tới thăm và tặng quà cho các trường hợp bệnh nhân ghép tạng vào ngày 12/12 vừa qua.

Ngọc Minh

Theo: Trí Thức Trẻ

02/01/19 15:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang