Bí mật đằng sau món pate giá rẻ 40.000 đồng/1kg

28/12/17 17:30
Một tiểu thương bán hóa chất tiết lộ: "Để làm pate giá rẻ, các cơ sở chế biến trộn bột mỳ vào pate và dùng nguyên liệu là mỡ, thịt ế, thịt thối".

Tại 1 quán bánh mì ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2 kg pate. Trên thị trường hiện nay, 1 kg pate làm sẵn được bán với giá khá cao, dao động trong khoảng 80-120/kg. như vậy, muốn có lãi nhiều cửa hàng đã tự làm pate để giảm giá thành.

Loạn giá pate

Tìm kiếm trên Google từ khóa ngộ độc pate, chỉ sau 0,25 giây cho ra 24.800 kết quả: "38 người ngộ độc khi ăn bánh mì pate", "210 người ngộ độc bánh mì do pate", "Ngộ độc hàng loạt do pate", "Bánh mì nhiễm độc tố"; "Phát hiện cơ sở sản xuất pate không đảm bảo vệ sinh"; "Hơn 60 người nhập viện sau khi ăn bánh mì của một cửa hàng"...

Pate là món ăn ở dạng nhuyễn, được chế biến từ thịt, gan động vật và các gia vị khác. Để chế biến 1kg pate cần khoảng 1 kg gan, 500g mỡ và bánh mì. Trên thị trường, 1 kg pate làm sẵn được bán với giá khá cao, dao động trong khoảng 80.000đ - 120.000đ/kg.

Tuy nhiên, tại một cửa hàng bánh mì, pate được chủ hàng giao bán với giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ với 70.000đ/kg, thậm chí có chỗ chỉ có giá 40.000đ/kg

Theo khảo sát của PV tại một cửa hàng khác cùng con phố, tiểu thương khẳng định giá pate ít nhất phải trên 90.000/kg.

"Giá pate không bao giờ dưới 80.000/kg. Pate do cô tự làm, không buôn. Bình thường giá bán lẻ pate là 120.000/kg, nhưng cô bán cho cháu 90.000/kg, coi như làm giúp cháu", chủ cửa hàng khẳng định.

Bí mật đằng sau món pate giá rẻ 40.000 đồng/1kg - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Pate giá rẻ được làm từ thịt, mỡ lợn ôi thiu và bột mì

Theo những người làm pate có kinh nghiệm, chi phí để làm pate không đắt vì các nguyên liệu đều có sẵn, cơ bản. Người bán bánh mì muốn có lãi thường tự làm pate.

Do công đoạn chế biến pate khá phức tạp và mất nhiều thời gian, trung bình phải mất 6 - 7 để làm nhừ. Người bán pate muốn lãi không thể bán với giá dưới 80.000/kg. Cách duy nhất để giá pate thấp hơn là nguyên liệu sản xuất phải rẻ hơn nữa.

Một tiểu thương bán hóa chất tiết lộ: "Để làm pate giá rẻ, các cơ sở chế biến trộn bột mỳ vào pate và dùng nguyên liệu là mỡ, thịt ế, thịt thối".

Tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội), giá nguyên liệu để làm được 1 kg pate siêu rẻ - 70.000đ gồm 2kg thịt và 1 kg gan. Trong đó, thịt lợn có giá 30.000đ/kg, gan xấu có giá 10.000đ/kg.

Bí mật đằng sau món pate giá rẻ 40.000 đồng/1kg - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Với mức giá nguyên liệu như vậy, người làm có thể cung cấp ra thị trường pate với giá khá rẻ. Để pate thêm hấp dẫn, các cơ sở phải sử dụng một mách khóe quen thuộc – sử dụng hóa chất.

Mai Trần (Ghi theo ANTV)

Theo: Trí Thức Trẻ

28/12/17 17:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang