Chết người, cháy nhà vì thuốc lá điện tử phát nổ

18/05/18 14:18
KHỎE+
Một người đàn ông sống tại bang Florida - Mỹ đã thiệt mạng vì thuốc lá điện tử phát nổ.

Nạn nhân là anh Tallmadge D'Elia, 38 tuổi, sống tại TP St. Petersburg, bang Florida - Mỹ. Anh D'Elia tử vong do mảnh vỡ từ điếu thuốc lá điện tử sau khi phát nổ đã găm vào đầu anh. Các nhân viên khám nghiệm tử thi cho biết đã tìm thấy 2 mảnh vỡ của vape trong hộp sọ của nạn nhân. Không những thế, vụ nổ còn khiến ngôi nhà nạn nhân bốc cháy, thi thể nạn nhân bị bỏng nặng 80% cơ thể.

Nạn nhân Tallmadge D'Elia. Ảnh:  Business Insider/Facebook nạn nhân

Theo Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ, đây là lần đầu tiên có vụ việc thuốc lá điện tử phát nổ gây chết người tại Mỹ.

Trước đây, đã có hàng trăm vụ người dùng bị thương do thuốc lá điện tử.Theo thống kê, trong số 133 vụ thương vong thì có 38 vụ bị thương nặng do thuốc lá điện tử phát nổ.

Năm 2016, nạn nhân Kenneth Barberos là nạn nhân của vape ở Albany, New York đã khiến anh bị vỡ rang, bỏng tay và bay mất một miếng lưỡi.

Hai nạn nhân khác là Joe Cavins ở California và Leor Domatov ở Brooklyn, New York đều bị hỏng mắt do thuốc lá điện tử phát nổ.

Hiện, cơ quan điều tra vẫn chưa rõ tại sao thuốc lá điện tử D'Elia sử dụng lại phát nổ. Sản phẩm này do công ty Smok-E Mountain sản xuất có trụ sở đặt tại Philippines.

Người phát ngôn của công ty khẳng định với truyền thông rằng thiết bị thuốc lá điện tử của họ không thể phát nổ và phỏng đoán rằng đó có thể là do atomizer vape (đầu đốt chứa tinh dầu giúp nhiều khói vị đậm đà) – phần tẩu người hút thuốc ngậm vào trong miệng – hoặc pin gây ra vụ nổ. Theo lời đại diện công ty thì pin của công ty họ thường bị những công ty khác nhái theo và có thể không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết nguyên nhân gây ra những vụ thuốc lá điện tử phát nổ có thể là do những vấn đề liên quan đến pin. Những tai nạn kiểu này cũng từng xảy ra nhiều lần trước đây. Theo báo cáo của Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy, có ít nhất 195 vụ thuốc lá điện tử phát nổ hoặc bốc cháy trong giai đoạn 2009 - 2016 nhưng không gây ra cái chết nào.

 

Minh Hương

18/05/18 14:18
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang