Con 1 tháng tuổi tử vong do hít phải khói thuốc lá

04/05/18 15:31
KHỎE+
Một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Indonesia vì hít phải khói thuốc lá đã trở thành một lời cảnh tỉnh sâu sắc cho các bậc phụ huynh về việc bảo vệ sức khỏe của con nhỏ.

Mặc dù câu chuyện xảy ra tại Indonesia từ năm 2017, nhưng tới nay đây vẫn là bài học cảnh tỉnh các bậc cha mẹ bảo vệ con cái tránh xa khỏi khói thuốc lá.

Bé Hafizh, 1 tháng tuổi, người Indonesia, đã tử vong do bị viêm phổi nặng hồi cuối tháng 7 năm ngoái tại bệnh viện.

Khi mới sinh bé Hafizh vốn là một bé trai khỏe mạnh, kháu khỉnh đáng yêu

Nguyên nhân khiến bé bị viêm phổi là do hít phải khói thuốc lá trong bữa tiệc do bố mẹ bé tổ chức. Đáng nhẽ sự ra đi của bé Hafizh hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu như bố mẹ em nhận thức được tác hại của khói thuốc lá đối với con mình để giữ gìn cho môi trường quanh bé trong lành không khói thuốc.

Chị Indah - mẹ bé Hafizh, đã chia sẻ về cái chết đáng buồn của con trai mình trên Facebook như một lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh khác về tác hại khôn lường của khói thuốc.

“Sáng ngày 17 tháng 7 năm 2017, gia đình chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc cắt tóc cho Hafizh. Chúng tôi ở nhà của bà nội bé trong một tuần. Bữa tiệc được tổ chức tại đây vì nhà tôi chật hẹp không có đủ chỗ. Cuối buổi lễ tôi mới cho bé ra phòng khách chơi và cũng không để ý xem có ai hút thuốc lá không.

Hôm đó Hafizh rất vui vẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, 2 hôm sau con bắt đầu biểu hiện ho và thở dốc. Tôi cho con uống thuốc để chữa ho mặc dù con còn quá nhỏ và đang bú sữa mẹ.”

Khi bác sĩ gia đình nói nên đưa con vào viện, tôi cảm thấy vô cùng sốc khi phải chứng kiến con trai bé nhỏ trong phòng cấp cứu và bị chẩn đoán viêm phổi nặng. Nếu được lựa chọn, tôi nguyện bị bệnh thay con còn hơn là phải nhìn thấy cảnh con yếu ớt nằm đó với mặt nạ thở oxy và các thiết bị khác gắn lên cơ thể nhỏ bé của con.”

Bố mẹ của Hafizh đã cầu nguyện liên tục mong rằng tình trạng của con mình sẽ cải thiện. Tuy nhiên thực tế lại khắc nghiệt với họ khi sức khỏe của bé thậm chí còn xấu hơn. Bé chỉ mới 4 tuần tuổi và hệ miễn dịch của bé còn rất yếu.

Nhưng phép màu đã không xảy ra, hy vọng của họ vụn vỡ khi họ được gọi tới ICU. Mạch của bé Hafizh đang giảm dần và bé qua đời vào ngày 30 tháng 7 năm 2017, chưa đầy nửa tháng kể từ khi phát hiện và điều trị viêm phổi do khói thuốc lá. 

Câu chuyện buồn này là một lời cảnh báo sâu sắc đến những bậc phụ huynh có con nhỏ cần phải bảo vệ con khỏi khói thuốc lá. Cái giá phải trả cho vài phút giây sơ suất là quá lớn, là mạng sống của chính con em mình.

Cái chết của bé Hafizh đã có thể ngăn ngừa được nếu bé không bị phơi nhiễm với khói thuốc lá. Hệ miễn dịch của bé sơ sinh rất yếu. Nó không phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động độc hại của khói thuốc lá.

Ảnh minh họa: internet

Giữ trẻ tránh xa khói thuốc lá

Nếu bố mẹ có con nhỏ hãy thận trọng không để ai hút thuốc bất cứ nơi nào gần con, kể cả trong nhà hay trong xe.

Không bao giờ đưa bé đến những nơi có khu vực hút thuốc lá như nhà hàng, nơi công cộng.

 Nếu có người hút thuốc lá gần con, bố mẹ sẽ không có cách nào hạn chế được tác hại của khói thuốc.

Hãy lịch sự yêu cầu họ không hút thuốc vì khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh.

 Trong trường hợp họ từ chối dừng, mẹ hãy di chuyển đến một nơi khác hoặc mở cửa sổ càng rộng càng tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Lệ Quyên – Trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai cho biết, gia đình có người hút thuốc lá, trẻ sẽ gánh chịu nhiều bệnh tật, đặc biệt là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Theo phân tích, một người hút thuốc lá sẽ thải ra 4 luồng khí khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ rõ đó là các luồng khí độc:

Luồng khói thứ nhất là người hút thuốc hít vào trong phổi. Luồng khói thứ hai toả ra từ đầu thuốc đang cháy. Luồng khói thứ 3 là người ta hút vào và thở ra. Luồng khói thứ 4 là luồng khói tổng hợp của luồng khói thứ 2 và thứ 3 bao quanh, tồn tại trong không khí nhiều giờ.

Vì thế, người hút thuốc lá không những hít phải chất độc hại mà những người xung quanh họ cũng chịu tác hại nặng nề.

Nghiên cứu còn chỉ ra: Bố hút thuốc lá, con sẽ tăng nguy cơ các đợt cấp hen phế quản, tăng nguy cơ viêm tai mãn tính ở trẻ. Nhưng nếu mẹ hút thuốc lá thì những nguy cơ đó tăng lên gấp đôi. Nếu cả bố và mẹ cùng hút thuốc thì nguy cơ đó còn tăng hơn nữa.

Cát Lê

04/05/18 15:31
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang