Hy hữu: Bà nội dùng dao giúp con dâu đỡ đẻ, bé sơ sinh bị rạch rách đầu

09/03/18 13:22
Tự sinh ở nhà, thấy con dâu đẻ khó, mẹ chồng liền lấy dao rạch tầng sinh môn khiến bé ơ sinh bị rách một vệt dài trên đầu.

Cách đây không lâu, BV đa khoa huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vừa tiếp nhận cấp cứu sản phụ chuyển dạ hết sức hy hữu.

Trước đó, thai phụ tự sinh con ở nhà được mẹ chồng đỡ đẻ. Do sản phụ đẻ khó, mẹ chồng không biết cách xử lý nên đã dùng dao rạch vào tầng sinh môn của con dâu.

BS Lê Minh Thuỷ, khoa Sản - BV nói: "Gia đình chuyển thai phụ 21 tuổi (dân tộc Dao, ở Cốc Pục, Xuân Quang, Bảo Thắng) đến BV lúc 4h sáng ngày 2/3 trong tình trạng tầng sinh môn phù nề, chảy nhiều máu, đầu em bé đã lộ ra ngoài âm hộ".

Không để chờ lâu, ekip bác sĩ cùng hỗ trợ sản phụ sinh thường. Sau khi chào đời, trẻ khóc ngay, không có dấu hiệu ngạt, nặng 3,1kg. Tuy nhiên, ở đỉnh đầu bé có vết rách dài 7cm, rộng 4cm.

Ngay lập tức bé được mổ khâu phục hồi các lớp, rất may mắn các tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài và cháu bé may mắn không bị nhiễm trùng, sức khoẻ hồi phục tốt, vết thương khô dần, được xuất viện ngày 7/3.

Hy hữu: Bà nội dùng dao giúp con dâu đỡ đẻ, bé sơ sinh bị rạch rách đầu - Ảnh 1.

Vết rách dài trên đầu bé sơ sinh, nguyên nhân do bà nội dùng dao cậy tầng sinh môn con dâu.

Liên hệ với gia đình sản phụ, được biết, trong lúc đỡ đẻ cho con dâu, thấy con đẻ khó nên mẹ chồng đã tự ý lấy dao cậy tầng sinh môn khiến đầu trẻ bị tổn thương.

Theo BS Thủy, may mắn sản phụ đưa đến cấp cứu kịp thời do chỉ cách BV huyện 30 phút đi xe. Đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ, lần đầu cũng sinh tại nhà nhưng mọi việc thuận lợi.

Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết, trước đây, một số người dân là dân tộc thiểu số, thường tự sinh con ở nhà, tự cắt rốn cho trẻ bằng dao, kéo, nứa...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người đến cơ sở y tế, trạm y tế khi ốm đau chứ không ở nhà cúng bái. Nhờ đó, tỷ lệ thai phụ đẻ tại nhà, tỷ lệ trẻ bị uốn ván sơ sinh giảm nhiều nhưng vẫn còn. Trường hợp trên là một ví dụ.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tại đơn vị này tiếp nhận một ca sinh tại nhà tự dùng dao giúp thai phụ chuyển dạ như trên.

Trước đó, ngày 7/3, Bộ Y tế đã truy tìm bà mẹ ở Hưng Yên cổ vũ "sinh con tự nhiên". Hiện Bộ Y tế chưa xác định được mẹ và bé sơ sinh cụ thể nào.

Theo đó, một bà mẹ ở Hưng Yên có tài khoản facebook là Ánh Mèo chia sẻ tự sinh con tại nhà mà không cần bà đỡ.

Trên trang cá nhân, người mẹ này cho biết đã ăn chay trong suốt thai kỳ. Đến khi chuyển dạ, mẹ tự sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ. Đặc biệt, mẹ không cắt dây rốn cho con ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sáu ngày sau, dây rốn của bé đã tự rụng. Đây là lần sinh con thứ hai của người mẹ.

Trước tình trạng này, các chuyên gia sản khoa và Bộ Y tế cho rằng, trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Việc sinh nở tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con...

 

Như Loan

Theo: Trí Thức Trẻ

09/03/18 13:22

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang