Lễ chia tay Obama: Tổng thống Mỹ nghẹn ngào khi nhắc đến vợ

11/01/17 12:30
Sau 8 năm lãnh đạo nước Mỹ, Tổng thống Obama đã phải nói lời chia tay với người dân. Bài phát biểu của ông đã khiến không chỉ nước Mỹ mà cả những người đang theo dõi trên thế giới ngập tràn cảm xúc.

Đúng vào lúc 9h ngày 11/01/2017, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có lễ chia tay nước Mỹ đầy cảm xúc tại McCormick Place, Chicago, quê nhà của ông và cũng là nơi đầu tiên ông phát biểu sau khi nhậm chức vào năm 2009.

Với ông Obama, đây chính là dịp để nói lời cảm ơn cho tất cả người dân vì đã ủng hộ ông trong suốt 8 năm qua. Điều này được thể hiện ngay từ những giây đầu ông bước lên bục phát biểu, tiếng vỗ tay của khán giả đã vang lên không ngớt.

Obama đã liên tục cảm ơn người dân Mỹ vì những điều họ đã làm cho ông trong suốt 8 năm qua. (Ảnh: Chicago Tribune)

Đặc biệt, để đáp lại tấm lòng của mọi người, Tổng thống Obama đã nói lời cảm ơn người dân 14 lần liên tục trước khi bắt đầu phát biểu. Dường như với Obama, ông không xem đây là dịp để người Mỹ tri ân ông mà là lúc vị lãnh đạo này cảm ơn những điều mà người Mỹ dành cho ông trong suốt 8 năm qua.

"Có lẽ tôi không phải là một người lãnh đạo tốt. Tôi đã bảo mọi người ngồi xuống nhưng có vẻ chằng ai nghe theo", Obama hài hước bắt đầu bài phát biểu của mình.

Obama cảm ơn người Mỹ

Để mở đầu bài phát biểu của mình, Obama đã dành lời cảm ơn khán giả cũng như tất cả những người dân đang theo dõi ông tại nhà vì mọi thứ trong 8 năm qua. "Chúng ta đã có những lần trò chuyện tại nhiều nơi từ phòng khách, trường học, trang trại cho đến các nhà xưởng, những bữa ăn tối hay tại đồn điền xa xôi. Chính những lần đó đã khiến tôi trung thực hơn, truyền cảm hứng cho tôi và giúp tôi luôn tiến về phía trước", Obama chia sẻ. 

Khán giả đành cho ông Obama những tình cảm vô cùng nồng nhiệt. (Ảnh: Chicago Tribune)

Những lời này khiến người nghe không khỏi cảm động. "Tôi đã học từ các bạn mỗi ngày. Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống, một người đàn ông tốt đẹp hơn", ông Obama tiếp lời.

Một nước Mỹ đoàn kết

Suốt 2 nhiệm kỳ của mình, Obama luôn cổ vũ cho tinh thần đoàn kết của nước Mỹ. Trong bài phát biểu, ông đã nói: "Trên chính những con đường này, tôi đã được chứng kiến sức mạnh của niềm tin, những phẩm giá thầm lặng của người lao động dù phải đối mặt với rắc rối và mất mát. Tôi đã học được khi những con người bình thường cùng cố gắng đạt được một điều gì đó, kỳ tích sẽ xảy ra".

Bỏ qua cảm xúc và hướng về mục đích chung

Khi nhắc đến sự kiện chuyển giao quyền lực cho Donald Trump vào ngày 20/1 sắp tới, đám đông đã tỏ ra có phần không bằng lòng và bắt đầu la lối. Tổng thống Obama vẫn điềm đạm ra hiệu cho mọi người bình tĩnh: "Tôi đảm bảo rằng, đội ngũ của mình sẽ thực hiện qua trình chuyển giao quyền lực thật trơn tru, giống như cái cách mà đội ngũ của ông Bush đã thực hiện cách đây 8 năm. Hãy nhớ chính chúng ta sẽ quyết định liệu các vấn đề đang phải đối mặt có thể được giải quyết hay không".

Niềm vinh dự cả đời của người đàn ông 55 tuổi

Ông Obama đã nhắc đến những cuộc tấn công trong năm qua. Ông khẳng định nước Mỹ đã thật sự mạnh mẽ khi không có bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài có thể thành công tại đất nước này. "Xin gửi đến những người đã phụng sự đất nước này, được làm người lãnh đạo của các bạn là niềm vinh dự cả đời của tôi", ông Obama phát biểu trong tiếng tung hô của đám đông bên dưới.

Được làm lãnh đạo của nước Mỹ chính là niềm vinh dự cả đời của Obama. (Ảnh: Chicago Tribune)

Nước mắt đã rơi

Có lẽ đây chính là khoảnh khắc cảm động nhất trong suốt bài phát biểu khi ông Obama nhắc đến vợ mình, bà Michelle Obama và người bạn, Phó Tổng thống Joe Biden.

Xem clip Obama khóc khi nhắc về vợ mình:

Obama đã khóc khi nhắc đến vợ mình. (Ảnh: Chicago Tribune)

Một người đàn ông đã từng trải qua những lần diễn thuyết khó khăn cuối cùng cũng đã vấp. Ông nghẹn ngào và không nói nên lời khi nói về Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama: "Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ anh, là mẹ của các con anh mà còn là người bạn đời thân thiết nhất. Với tất cả những sự khéo léo, can trường, phong cách và tính hài hước của mình, em đã hoàn thành tốt những vai trò mà vốn dĩ em không cần phải làm. Em đã biến Nhà Trắng thành một nơi thuộc về tất cả mọi người. Em trở thành một hình tượng cho giới trẻ noi theo. Em khiến anh tự hào, khiến cả đất nước phải tự hào".

Có lẽ bà Michelle Obama chính là người hạnh phúc nhất khi được nghe những lời này. (Ảnh: Chicago Tribune)

Sau vợ, ông Obama tiếp tục dành những lời lế tiếp cho 2 cô con gái: "Malia và Sasha, mặc dù phải sống trong một môi trường khác hẳn những đứa trẻ bình thường, các con vẫn có thể trở thành những cô gái thông minh và xinh đẹp nhất. Quan trọng hơn, cả hai đã chứng tỏ được sự tốt bụng, ân cần cũng như đam mê của mình. Các con đã vượt qua 8 năm vừa rồi thật dễ dàng. Trong số tất cả những điều đã làm trong đời, ta tự hào khi được làm cha của các con".

Phó Tổng thống Joe Biden chính là người kế tiếp mà Obama tri ân. "Joe Biden, anh là lựa chọn đầu tiên và cũng là tốt nhất khi tôi lựa chọn. Không chỉ vì anh là một Phó Tổng thống hoàn hảo mà còn hơn thế nữa, tôi đã có được một người bạn tuyệt vời. Tình bạn của chúng ta chính là một trong những điều tuyệt vời nhất mà tôi có được trong đời", ông Obama chia sẻ đầy cảm xúc.

Gia đình ông Obama cùng Phó Tổng thống Joe Biden chào người dân Mỹ. (Ảnh: Chicago Tribune)

"Hãy nhớ, mọi người phải có niềm tin, không phải vào khả năng mang đến sự thay đổi của tôi mà là của chính các bạn", màn kết thúc của Obama cũng đã khiến cả khán đài vỡ òa. Tổng thống Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và con gái Malia cùng vợ chồng Phó tổng thống Joe Biden sau đó cùng lên sân khấu chào khán giả.

Huy Hồ

11/01/17 12:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang