"Quý tử" Trung Quốc hỗn hào đá mẹ liên tục chỉ vì không được chơi điện thoại

10/01/17 15:30
Sau khi được đăng lên mạng xã hội, đoạn clip cậu bé Trung Quốc đá người mẹ liên tục đang khiến cư dân mạng nước này vô cùng phẫn nộ.

Vừa mới đây, một làn sóng phẫn nộ đã lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng mạng sau khi đoạn clip về cậu bé Trung Quốc đá người mẹ liên tục chỉ vì không được chơi điện thoại được chia sẻ. Ngay khi đăng lên, đoạn clip đã nhận phải rất nhiều lời chỉ trích vô cùng gắt gao.

Quá quen với việc được nuông chiều đã dẫn đến những hành động hỗn hào của cậu bé này. (Ảnh chụp từ clip)

Chỉ trong 8 giây, đoạn clip đã cho thấy cảnh một cậu bé khoảng 10 tuổi, đang giận dữ và liên tiếp có hành động hung hăng đá 5 lần vào người được cho là mẹ của cậu. Mặc dù bà ngoại cậu có mặt tại đó và can ngăn nhưng vẫn không thể dừng được hành động hỗn hào của cậu. 

Cư dân mạng phỏng đoán đoạn video được quay tại một bệnh viện, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Được biết, nguyên nhân dẫn tới hành động hỗn láo, hung hăng của cậu bé chỉ là do mẹ không cho phép cậu nghịch điện thoại di động. 

Thật ra, những sự việc như vậy không hề quá hiếm gặp tại Trung Quốc và một số nước Á Đông. Đây chính là một trong những hậu quả rõ rệt nhất của mà chính sách một con gây tranh cãi của Trung Quốc. Tư tưởng sinh một con đã ăn sâu bám rễ vào xã hội Trung Quốc, áp lực kinh tế và học hành đè nặng lên các bậc phụ huynh và con trẻ khiến nhiều người không muốn sinh con thứ hai.

Chính vì vậy, các đứa trẻ sinh ra trong các gia đình này đều được đối xử vô cùng cưng chiều, dẫn đến nhiều tư tưởng và hệ lụy xấu. Ngay từ nhỏ, các "ông tướng" này đã được sống trong thế giới với ảo tưởng rằng mọi thứ đều xoay quanh chúng.

Kết hợp với tác động sâu sắc từ tư tưởng trọng nam khinh nữ, những cậu bé càng nhận được nhiều hơn sự nuông chiều, buông thả từ gia đình, điển hình là cậu bé trong đoạn clip trên. Mặc dù giờ đây, các chính sách lạc hậu này đã không còn gắt gao như xưa, thế nhưng mọi hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Chính sách một con ban hành năm 1979 tại Trung Quốc dẫn tới hàng triệu ca nạo phá thai trong nước, tỷ lệ sinh giảm mạnh. Thêm vào đó là sự phản đối mạnh mẽ của những vợ chồng lớn tuổi có con thiệt mạng trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008, chính quyền Trung Quốc buộc phải thay đổi trước tình trạng dân số đất nước đang nhanh chóng già hóa, đặt gánh nặng lớn cho nền kinh tế.  Chính sách một con được nới lỏng năm 2013 và bị xóa bỏ đầu năm 2016.

Huy Hồ

10/01/17 15:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang