Sở Y tế Hà Nội thừa nhận khuyết điểm khi hỏi học sinh tiểu học số lần phá thai

13/04/17 11:28
KHỎE+
Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thừa nhận khuyết điểm về nội dung phiếu khảo sát thông tin sức khỏe đối với học sinh tiểu học ở Hà Nội với câu hỏi về số lần có thai hay phá thai.

Vừa qua, cư dân mạng chia sẻ phiếu khảo sát thông tin sức khỏe gửi phụ huynh học sinh trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội), trong đó, một số câu hỏi như "Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai?".

Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (ảnh:zing.vn)

Cụ thể, phần mở đầu thư ngỏ nói về mục đích của việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe ban đầu của học sinh. Trạm y tế phường phát bảng hỏi phối hợp nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu gửi kèm.

Đến mục sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, phiếu có những câu hỏi như: "Biện pháp tránh thai đang dùng?", "Kỳ có thai cuối cùng?", "Số lần có thai?", " Số lần sảy thai?", "Số lần phá thai?"...

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thừa nhận khuyết điểm về nội dung phiếu khảo sát thông tin sức khỏe đối với học sinh tiểu học ở Hà Nội với câu hỏi về số lần có thai hay phá thai.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, phiếu điều tra sức khỏe cá nhân của trường tiểu học Lý Thái Tổ được các đơn vị thực hiện triển khai theo mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Mẫu này được cập nhật hàng năm khi có yêu cầu và quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, khi tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau thì nên có những sàng lọc để đưa ra những câu hỏi phù hợp.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong việc thu thập thông tin sức khỏe của nhân dân cũng như lập hồ sơ phân loại đối tượng cho phù hợp.

Trước đó, khi nắm bắt được sự việc, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã làm việc với trung tâm y tế quận cũng như phía nhà trường và yêu cầu thu lại mẫu phiếu này để chờ ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội. 

 

Hoàng Thanh

13/04/17 11:28

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang