Vì sao vua Thái Lan được nhân dân yêu mến?

14/10/16 10:30
KHỎE+
Chiều 13 tháng 10, Hoàng gia Thái Lan thông báo trước toàn dân, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Rama IX) đã băng sau thời gian dài bệnh nặng phải điều trị ở bệnh viện Siriraj (Bangkok).

Vua Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit và 4 người con (trái sang phải): Vajiralongkorn, Sirindhorn, Chulabkorn và Ubolratana. Chụp vào dịp sinh nhật công chúa Ubolratana (trưởng nữ) năm 1960, cúng dường phẩm vật đến chư Tăng. Ảnh: John Dominis, báo LIFE. 

Quốc vương lâm bệnh và được điều trị trị ở bệnh viện Siriraj kể từ ngày 3-10-2014 đến nay. Dù được các bác sĩ bậc nhất và mọi nỗ lực về sức khỏe của ngài được đưa lên hàng đầu nhưng bệnh tình Quốc vương trở nặng và ngài đã băng hà, hưởng thọ 89 tuổi, trị vì 70 năm.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5 tháng 12 năm 1927 tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) khi phụ vương của ngài đang theo học ngành y tại Đại học Harvard. Sau đó, ngài trải qua tuổi thơ ấu và giai đoạn trưởng thành đầu tiên ở Thụy Sĩ, học tập và lấy bằng cử nhân Luật và Khoa học Chính trị của Đại học Lausanne.

 Sau khi cố quốc vương Ananda Mahidol – hoàng huynh của ngài qua đời trong một tai nạn súng bắn tại Hoàng cung ở Bangkok, Quốc vương Bhumibol Adulyadej kế vị vào ngày 9 tháng 6 năm 1946. Vì chưa hoàn tất chương trình học, Quốc vương phải trở lại Thụy Sĩ để tiếp tục con đường học vấn của mình.

Quốc vương Bhumibol trở về và đăng cơ ngày 5 tháng 5 năm 1950 tại hoàng cung ở Bangkok, cùng ngày, quốc vương sắc phong Hoàng hậu (Somdej Phra Boromarajini). Sau khi Hoàng thái hậu Savang Vadhana (Sawang Watthana Phra Phanvasa Areekajao) từ trần, nhà vua xuất gia trong 15 ngày (22 tháng 10 đến 5 tháng 11 năm 1956) theo truyền thống. Trong thời gian này, Hoàng hậu Sirikit được chỉ định làm nhiếp chính. Về sau bà được sắc phong Hoàng hậu nhiếp chính (Somdej Phra Boromarajininat).

70 năm trị vì vương quốc, đức Vua Bhumibol là vị Vua có thời gian ở ngôi lâu dài nhất trong lịch sử Thái Lan, hơn 70 năm, ngài là một Phật tử thuần thành, từng xuất gia, ngài được nhân dân kính ngưỡng, yêu quý bởi đời sống gần gũi, bình dị và cuộc sống đạo đức theo tinh thần của Phật giáo.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là một vị vua gần gần

Quốc vương Bhumibol Adulyadej có một vai trò rất lớn đối với đất nước Thái Lan, cũng chính bởi thái độ đó nên ngài luôn được nhân dân Thái yêu quý. Những việc làm của ngài đều vì lợi ích và cuộc sống của nhân dân. Trong suốt 70 năm tại vị, ngài đã đi khắp đất nước, đặc biệt quan tâm những vùng nghèo xa xôi nơi người dân sống trong đói khổ.

Quốc vương bỏ tiền làm kênh rạch, dẫn nước về ruộng đồng cho dân làm lúa. Nên nhiều người nói rằng: nước của Vua mang lại chứ không phải mưa trên trời đâu.

Nguồn nước này chính là từ những công trình như đập Pa Sak Jolasid của dự án “Mưa của Hoàng gia” do chính Quốc vương Bhumibol trực tiếp thực hiện và chỉ đạo.

 Khi mới lên ngôi, vào những năm 1950, năm nào Quốc vương cũng tự tay lái xe jeep với Hoàng hậu Sikirit ngồi kề bên, đi tổng cộng 50.000 km, tới những nơi hẻo lánh, xa xôi để thị sát đời sống người dân còn khốn khó.

Trong tâm trí của những người dân Thái, Quốc vương là một người thân thiện, với cuốn sổ và chiếc bút trên tay, luôn lắng nghe những người nghèo nhất và tràn đầy ý tưởng mới thay đổi cuộc sống cho họ. Vua đã biến cung điện Chitralada rộng lớn của mình thành tổ hợp trang trại, cánh đồng, nhà máy chế biến – nơi vua có thể tiến hành nhiều thí nghiệm và thực hiện hàng loạt các đề án về nông nghiệp, thủy lợi. Từ đây, hơn 2.000 đề án do chính Vua khởi xướng đã được triển khai trên toàn quốc, cải thiện điều kiện sống của dân nghèo ở nông thôn.

Thời trẻ, Quốc vương có nhiều đam mê bao gồm nhiếp ảnh, chơi và sáng tác nhạc cho saxphone, vẽ tranh và viết lách. Thậm chí Vua còn có bằng sáng chế cho việc phát triển kỹ thuật gây mưa nhân tạo. Quốc vương Thái Lan là một trong số ít người nhận được rất nhiều bằng sáng chế trong và ngoài nước, đặc biệt là về kỹ thuật, dù ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp và sở trường là chơi nhạc jazz.

Thái Lan dưới sự trị vì của Vua chuyển mình từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trở thành nền kinh tế công nghiệp và thương mại hiện đại với tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Năm 2006, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã trao cho ông giải thưởng Thành tựu suốt đời về phát triển con người đầu tiên của Liên Hợp Quốc.

70 năm trị vì, qua nhiều thăng trầm, Quốc vương Bhumibol ghi dấu ấn của vương quyền trong những thời khắc quan trọng của đất nước. Chế độ quân chủ chuyên chế ở Thái Lan được xóa bỏ vào năm 1932, do vậy trên nguyên tắc nhà vua không được can thiệp vào chính trị và đứng trên các đảng phái. Thế nhưng trong hậu trường, Quốc vương Bhumibol lại là một chính trị gia tinh tường, đầy quyền uy, trở thành một cố vấn đắc lực cho nhiều đời thủ tướng mặc dù bên ngoài ngài vẫn trầm tĩnh và kín đáo.

 Suốt gần bảy thập niên trị vì, Quốc vương Bhumibol đã chứng kiến 17 cuộc đảo chính và 27 đời thủ tướng. Mỗi khi đất nước Thái Lan rơi vào khủng hoảng, tiếng nói của Quốc vương như là một chỉ dụ để trấn an người dân, làm dịu tình hình. Sự can thiệp của ông vào những sự kiện chính trị lớn của đất nước luôn có hiệu quả cao đến bất ngờ. Lòng nhân hậu và sự hòa hiếu đã đưa ông vào vị trí trung tâm của sự hòa giải, dù ngôi vua chỉ mang tính biểu tượng của quốc gia.

Vào năm 1973, Quốc vương Bhumibol lần đầu tiên can thiệp công khai để kiểm soát nền chính trị hỗn loạn ở Thái Lan, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Bangkok bị binh sĩ bắn và được cho phép trú ẩn ở Hoàng cung. Năm 1981, Quốc vương Bhumibol chống lại một nhóm sĩ quan quân đội tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Thủ tướng Prem Tinsulanond – người bạn thân thiết của nhà vua. Cuộc đảo chính thất bại khi các đơn vị quân đội trung thành với Quốc vương kiểm soát được Bangkok.

Năm 1992, Quốc vương Bhumibol một lần nữa đứng ra can thiệp khi hàng chục người bị bắn trong cuộc biểu tình phản đối tướng Suchinda Kraprayoon lên làm thủ tướng Thái Lan. Quốc vương Bhumibol đã triệu tập tướng Kraprayoon và thủ lĩnh cuộc biểu tình là tướng về hưu Chamlong Srimuang đến hội kiến. Đài truyền hình đã ghi lại hình ảnh cả hai ông này phủ phục trước Quốc vương Bhumibol để nghe những lời khiển trách.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej, lúc này đã 64 tuổi. Tối 20/5/1992, vua cho triệu tập Suchinda và Chamlong đến Điện Chitralada trong một cuộc gặp gỡ mang tính gia đình nhưng được truyền hình trực tiếp, thu hút sự quan tâm của nhiều người, vượt ra khỏi biên giới của Thái Lan.

Chỉ mới hai ngày trước, hai người đàn ông này còn hùng hổ muốn ăn tươi nuốt sống nhau, nhưng lúc ấy Suchinda Kraprayoon chỉn chu trong bộ Âu phục màu đậm và Chamlong Srimuang đơn giản trong bộ áo của nhà nông màu xanh, đã phủ phục trước mặt Quốc vương. Hai đối thủ không đội trời chung trở nên hiền lành một cách đáng ngạc nhiên; ngoan ngoãn lắng nghe Quốc vương Bhumibol Adulyadej như những đứa con hư đang bị người cha phạt đòn và khiển trách.

Quốc vương đã đặt câu hỏi: “Mục đích của chiến thắng là gì khi người chiến thắng đứng trên đống đổ nát?”. Sau đó, ngài cảnh báo về mối đại họa, yêu cầu Suchinda và Chamlong bắt tay hợp tác “vì quốc gia của chúng ta, chứ không phải là quốc gia của hai người. Cuộc khủng hoảng hiện tại không chỉ ảnh hưởng đến mọi người ở Bangkok, mà còn cả nước. Giả sử như Bangkok bị thiệt hại, cả nước cũng sẽ bị thiệt hại. Không ai có thể ca khúc khải hoàn trên đống đổ nát của đất nước”. Sau đó, một nền dân chủ dựa trên bầu cử được phục hồi và một hiến pháp mới được ban hành.

Quốc vương Bhumibol từng xuất gia theo Đạo Phật

Quốc vương Bhumibol đóng vai trò cốt yếu cho bản sắc của Thái Lan, và là lực lượng chính gắn kết đất nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình Thái Lan chuyển đổi thành đất nước dân chủ. Vào năm 1997, chính Quốc vương Bhumibol đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp, theo đó Quốc vương không còn là người bảo hộ đạo Phật – quốc giáo của Thái Lan.

Bản thân Quốc vương là người theo đạo Phật nhưng ngài bảo hộ cho tất cả các tôn giáo khác, kể cả cộng đồng Hồi giáo là người thiểu số lớn nhất ở miền Nam Thái Lan, nơi thường xảy ra các cuộc xung đột. Điều này đã giúp cho ngài không chỉ được người đạo Phật ngưỡng mộ mà cả người đạo Hồi cũng phải kính nể và khâm phục.

Những ngày này là những ngày đau buồn nhất đối với toàn dân Thái vì người Cha vĩ đại của cả dân tộc đã ra đi mãi mãi, sự mất mát này vô cùng to lớn với người dân Thái Lan. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Quốc vương Thái giống như một người Cha của họ, người đã chèo lái đưa đất nước Thái Lan vượt qua những đổi thay và biến động.

Từng được nghe và xem qua những tấm gương của các vị minh quân, đại đế trong lịch sử của nhân loại nhưng có lẽ cuộc đời thật của Quốc vương Bhumibol sẽ mãi mãi là một vị Vua, vị Cha trong lòng những người dân Thái và cả những người quý mến đức từ bi của Vua. Nước của Vua ban, cầu đường do Vua làm để phục vụ nhân dân. Một vị Vua như thế hỏi sao mọi người không kính trọng và quỳ lạy được.

Định Phúc (tổng hợp)

14/10/16 10:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang