Phòng chống bệnh dại: tuyệt đối không được đánh chết chó mèo sau khi bị cắn

27/07/18 10:04
KHỎE+
Khi bị chó, mèo,...cắn bạn tuyệt đối không được đánh chết chúng mà nên nhốt chúng lại để theo dõi

Chó, mèo là những vật nuôi cực kì gần gũi với cuộc sống của con người. Chính vì sự gần gũi như vậy nên những tai nạn do chó mèo cắn thường xuyên xảy ra. Có thể chỉ là do vô tình cào, cắn nhẹ gây trầy da, chảy máu nhẹ. Có trường hợp nặng hơn, chó cắn người gây thương tích nặng, thậm chí tử vong.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ chó tấn công người đặc biệt nghiêm trọng

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ việc chó tấn công người đặc biệt nguy hiểm. Chính vì thế, việc phòng tránh là vô cùng cần thiết. Bên cạnh các thương tích có thể gây ra, chó mèo cắn còn có thể khiến cho người bị cắn mắc bệnh dại. Tuy nhiên, nhiều người dân lại chưa hề có kiến thức trong việc xử trí khi bị chó, mèo cắn. Có nhiều người còn ngay lập tức đập chết chó, mèo để ngăn ngừa việc nó tiếp tục đi cắn người khác.

Tuy nhiên việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Trước tình trạng càng ngày càng có nhiều người đến tiêm phòng dại do nghi bị chó, mèo dại cắn, Trung tâm y tế huyện Thạch Thất đã đưa ra những khuyến cáo, hướng dẫn người dân xử trí khi bị chó, mèo nghi dại cắn:

1. Bước 1: Xử lý tại chỗ vết thương:

Khi bị súc vật dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là tìm ngay đến chỗ có nước để rửa thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 450 – 700, hoặc cồn i ốt... Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, sữa tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Hạn chế làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn. Không được băng kín cũng như khâu kín ngay vết thương.

Phải nhanh chóng rửa sạch viết thương

Bước 2: Căn cứ vào tình hình vết cắn, đối với những trường hợp sau cần đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn tiêm vắc xin phòng Dại và huyết thanh kháng dại.

- Thứ nhất, khi con vật lên cơn dại hoặc nghi dại.

- Thứ hai, trường hợp người bị cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục... dù vết cắn nhẹ.

- Thứ ba, có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

- Thứ tư, trường hợp không theo dõi được con vật.

- Thứ năm, tại nơi người bị súc vật cắn đang có hoặc trước đó đã từng có súc vật bị dại

Đối với những trường hợp vết cắn rất nhẹ, vết cắn xa thần kinh trung ương (ví dụ ở cẳng chân). Tại thời điểm con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại nơi bị con vật cắn, không phát hiện có bệnh dại ở súc vật. Cần theo dõi con vật 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy con vật có biểu hiện không bình thường như: ốm, bỏ ăn, chết, mất tích, bán hoặc mổ thịt... phải đến điểm tiêm phòng dại để được điều trị dự phòng ngay. Nếu sau 15 ngày kể từ khi người bị con vật cắn, tiếp xúc mà con vật đó vẫn sống bình thường thì không cần điều trị dự phòng.

Người dân phải nên nhớ tuyệt đối không được đánh chết con vật đã cắn mình mà việc cần làm đó là nhốt động vật lại và theo dõi biểu hiện con vật trong vòng 15 ngày để đảm bảo cho chính mình.

Nhốt con vật đã cắn mình để theo dõi, tuyệt đối không được đánh chết

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Xử lý tại chỗ vết thương như hướng dẫn ở trên, sau đó phải đến Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

5. Những đối tượng có nguy cơ nhiễm virus dại cao như: cán bộ thú y; người trực tiếp giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm từ chó, mèo; cán bộ kiểm lâm; người làm trong phòng thí nghiệm có virus dại... phải tiêm vaccin phòng bệnh dại gây miễn dịch chủ động trước khi bị nhiễm.

Ly Tâm

27/07/18 10:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang