Sức khỏe của hơn 100 trẻ mắc sùi mào gà bây giờ ra sao?

19/07/18 15:52
Đại diện phòng Y tế huyện Khoái Châu cho biết, hiện tại sức khỏe của hơn 100 cháu mắc sùi mào gà đã ổn định và cũng không phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà ở Hưng Yên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị Viện KSND tỉnh Hưng Yên truy tố y sỹ Hoàng Thị Hiền, 49 tuổi, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh".

Sức khỏe của hơn 100 trẻ mắc sùi mào gà bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trẻ mắc sùi mào gà ở Hưng Yên đã ổn định sức khỏe (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vụ việc này, điều dư luận quan tâm đó là sức khỏe của những trẻ mắc sùi mào gà ở Hưng Yên bây giờ ra sao.

Trao đổi với báo chí, đại diện phòng Y tế huyện Khoái Châu cho biết, hiện tại sức khỏe của các cháu mắc sùi mào gà đã ổn định. Ông Phan Quang Mạnh, Trưởng phòng Y tế huyện Khoái Châu thông tin: "Hiện tại các cháu bị sùi mào gà năm ngoái đã đi học bình thường, về cơ bản bệnh này đã được chữa trị tạm ổn rồi, các cháu không vấn đề gì cả”.

Ông Mạnh thông tin thêm, phòng Y tế không nhận được thông tin nào của cơ sở báo các cháu vẫn phải điều trị.

Từ năm ngoái đến nay, chưa có cháu nào bị lại bệnh cũng như không phát hiện thêm trường hợp nào bị sùi mào gà sau khám y sĩ Hiền.

Nói thêm về việc này, Phó phòng Y tế huyện Khoái Châu cho biết, năm ngoái những trẻ mắc sùi mào gà sau khi khám bệnh nhà y sĩ Hiền chỉ phải theo dõi sức khỏe.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, để xảy ra sự việc trên có trách nhiệm rất lớn của cơ quan chức năng ở địa phương. Các cơ quan này không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Thậm chí, phòng Y tế huyện Khoái Châu (Hưng Yên) từng nhiều lần tới kiểm tra cơ sở khám-chữa bệnh của bà Hiền mà không phát hiện ra sự việc hoặc xử lý theo kiểu “nể nang”.

Kết quả của sự tắc trách này đã dẫn đến việc hàng trăm gia đình kiệt quệ vì ôm con đi “vái tứ phương” vì bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ các dụng cụ y tế tại phòng khám của bà Hiền. Những đứa trẻ phải chịu tổn thương về tinh thần, đau đớn về thể xác, ảnh hưởng đến tâm lý và tương lai.

Cho đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của hơn 100 trẻ đã ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần theo dõi và tái khám cho trẻ.

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên. Hiện tại đã phân lập được hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó sùi mào gà gây ra chủ yếu bởi loại 6,11 (khoảng 90%). Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

Các đường khác (thường gặp ở trẻ em): Từ mẹ sang con trong quá trình sinh sản, lây gián tiếp qua dụng cụ y tế không vô khuẩn (đề kháng tương đối với nhiệt và sấy khô).

Mắc bệnh này, nếu để lâu, bệnh có thể tiến triển thành ung thư. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh căn bệnh sùi mào gà, nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV (virus gây bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung).

Đây là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ cơ thể. Tiêm phòng vắc-xin HPV cho nam và nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, tốt nhất là trước khi có quan hệ tình dục.

N.Giang

Theo: Trí Thức Trẻ

19/07/18 15:52

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang