Tăng cường truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

02/06/18 15:53
KHỎE+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Thành vừa ký ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND về phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Bắc Ninh năm 2018.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và xây dựng môi trường không khói thuốc tại tỉnh Bắc Ninh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong Kế hoạch là đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại thuốc lá và thực thi Luật PCTHTL, trong đó, tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú trọng việc giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh; xây dựng các mô hình “không khói thuốc” tại các bệnh viện, trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại các cơ quan, trường học, cộng đồng dân cư; tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”; tổ chức hội thi “Hội nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” cho hội viên nông dân các địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho các cán bộ, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh về thực thi Luật PCTHTL. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc thực thi Luật PCTHTL.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế; duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc”.

Đồng thời phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư; giám sát và thực thi Luật PCTHTL; phối hợp thực hiện công tác thanh tra, xử lý đối với các vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… theo Luật PCTHTL.

Chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018 trùng với một loạt các sáng kiến ​​toàn cầu và các cơ hội nhằm giải quyết vấn đề ảnh hưởng của sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Những sáng kiến này bao gồm: Sáng kiến​Trái tim toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ; Sáng kiến RESOLVE, nhằm giảm tử vong do bệnh tim mạch và cải thiện chăm sóc y tế; Cuộc họp cấp cao lần thứ 3 của Liên hiệp quốc về phòng chống các bệnh không lây nhiễm, được tổ chức vào năm 2018.

 

02/06/18 15:53
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang