Bảo hộ trẻ em, vẫn còn yếu

01/12/17 06:28
Vụ bảo mẫu bạo hành các bé tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh vừa qua như một hòn đá tình cờ bị phát lộ trong cả một bãi đá ngầm những vụ việc tương tự, bởi cung cách hành xử vô nhân tính như vậy năm nào cũng xuất hiện, ở đâu cũng bắt gặp

Chỉ khác rằng lần này vụ việc đã lên đến đỉnh điểm. Vấn đề giờ đây đã quá mức báo động, không còn là tìm hiểu lý do, mà cần gấp rút có biện pháp ngăn chặn…

Người dân chỉ còn biết… lo

Với đồng lương bèo bọt, nhiều công nhân chọn gửi con tại cơ sở mầm non Mầm Xanh với học phí 1,2 triệu đồng/tháng. Họ đâu có ngờ đã giao con cho “ác mẫu”. Tuy nhiên, sau những vụ việc đình đám này, không ít phụ huynh giờ đây vô cùng đau lòng, phẫn nộ và cả lo sợ rằng những vụ việc bị phanh phui chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, chính con em mình lại đang ở hoàn cảnh tương tự mà không hay biết. Ở một nơi nào đó thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng hay tại góc khuất camera, những mầm non vô tội vẫn chịu sự tra tấn của các “ác mẫu”.

Việc xử lý hình sự hoặc buộc thôi việc, giải tán cơ sở trông giữ trẻ vi phạm chỉ giải quyết phần ngọn và là câu trả lời muộn màng với những nạn nhân và gia đình. Những vụ việc mới, đau lòng hơn lại vẫn xuất hiện khiến người ta day dứt.Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi nhiều trẻ em bị đày đọa.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi nhiều trẻ em bị đày đọa.

Không chỉ tại trường mầm non, trẻ em đang đối mặt nguy cơ bị bạo hành ngay tại chính gia đình mình. Khi người ta vừa chứng kiến clip bảo mẫu ở Hà Nam “tung hứng” em bé hơn 1 tháng tuổi, đến bé gái ở Kiên Giang nghi vấn bị người thân dùng sắt nóng ấn vào mặt và tay. Và khủng khiếp hơn cả là vụ việc ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa khi người bà nội đang tâm sát hại chính cháu ruột mình chỉ vì một lý do rất vu vơ nào đó.

Việc bạo hành trẻ, dù với bất cứ lý do nào cũng đều không thể chấp nhận, lỗi trực tiếp thuộc về những người gây ra hành động bạo hành với trẻ, nhưng còn đó những căn nguyên sâu xa nữa.

Căn nguyên sâu xa

Vì hệ thống giáo dục không đủ nguồn lực đầu tư xây dựng các trường học dành cho lứa tuổi mầm non dẫn đến sự quá tải của khối các trường mầm non công lập. Và do đó xuất hiện những trường, nhóm lớp trông trẻ, mặc dù không đủ điều kiện (về cơ sở vật chất cũng như trình độ giáo viên).

Ngoài ra, chất lượng giáo viên mầm non gần như thả nổi. Giáo viên mầm non ở những cơ sở tư thục thì hầu như ai có bằng tốt nghiệp (trung cấp, cao đẳng, đại học) đều được tuyển… làm cô giáo hoặc cô nuôi. Bên cạnh đó, việc đào tạo hệ thống giáo viên mầm non còn hạn chế khiến tình trạng đầu ra không được đảm bảo, nhiều người đi học chỉ vì mong muốn có một cái nghề chứ không phải yêu nghề và quan niệm việc chăm sóc trẻ cũng không cần nhiều kiến thức và những kỹ năng sư phạm.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng - Trường mầm non Ánh Dương, TP. Bắc Ninh cho biết, một số cô giáo gây ra hành động bạo hành như trên là chưa qua đào tạo chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học nên không có nghiệp vụ chăm sóc trẻ mầm non. Số khác đã qua đào tạo nhưng không có tình yêu với nghề, không có tình yêu với trẻ nên họ làm việc một cách đối phó, thiếu tinh thần trách nhiệm. Họ coi công việc dạy dỗ trẻ là việc làm tạm thời trong khi chờ đợi một việc khác tốt hơn.

Sớm siết chặt quản lý

Hiện nay, việc quản lý hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục vô cùng bất ổn. Các cơ quan chức năng cần lập tức siết chặt quản lý hoạt động của các trường, lớp trông trẻ tư thục. Kiên quyết giải thể những trường, nhóm lớp không đủ điều kiện trông trẻ theo các quy định của ngành về diện tích lớp học/số trẻ, số giáo viên/số trẻ và các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, chất lượng giáo viên… Nên thực hiện việc sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề cho giáo viên mầm non sau khi họ đã tốt nghiệp và có một thời gian công tác như những ngành nghề có điều kiện khác. Phía lực lượng công an cơ sở cần đẩy mạnh các công tác nắm bắt tình hình, xây dựng các tai mắt xung quanh các cơ sở trông giữ trẻ để người dân chủ động cung cấp thông tin khi phát hiện các cơ sở trông giữ có biểu hiện bất thường.

Về phía người dân, thông qua công tác giáo dục, thông tin tuyên truyền để mọi người hiểu được quyền của trẻ em. Nhanh chóng phản ánh nghi vấn tới cơ quan chức năng.

Cuối cùng, đối với chính bố mẹ của học sinh, cần ý thức được quyền của con em mình. Thường xuyên kiểm soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, tinh thần của con để phát hiện kịp thời những bất thường xảy ra với con em.

Thật đáng buồn là trong bối cảnh chúng ta có Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật khác quy định xử lý nặng hành vi xâm hại trẻ em, lại cũng có tới 15 cơ quan liên quan đến trách nhiệm bảo vệ trẻ em, ngoài ra còn có sự vào cuộc hết sức tích cực của các cơ quan ngôn luận, người dân, chính quyền… nhưng vẫn luôn muộn màng cho đến khi xảy ra chuyện đau lòng.

Hải An

Theo: suckhoedoisong.vn

01/12/17 06:28

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang