BV Nhiệt đới TƯ: Một buổi sáng hơn 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết

11/08/17 10:41
KHỎE+
BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở I có gần 346 bệnh nhân điều trị trong đó có 242 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú. Những bệnh nhân này có dấu hiệu cảnh báo, phải theo dõi diễn biến bệnh. Hiện Hà Nội đã có 6 bệnh nhân tử vong do SXH.
 

Tại cơ sở II tại xã Kim Chung, Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận một lượng bệnh nhân đang điều trị các bệnh truyền nhiễm khác tại Bệnh viện để dành cơ sở I điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Chỉ tính riêng đến 10h sáng 9/8 đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết Dengue. Trung bình trong thời gian gần đây, có 80% bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám do bị sốt xuất huyết Dengue.

TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, để hạn chế tình trạng quá tải cũng như tạo những điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực như mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân một số khoa để dành giường cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue …

BV cũng bố trí khu riêng cho bệnh hẹn khám lại trên tầng 3, có bàn lấy máu riêng để giải phóng nhanh những bệnh nhân khám lại vì những bệnh nhân này chỉ phải khám và xét nghiệm lại công thức máu, ưu tiên khu tầng 1 khám những bệnh nhân mới.

Ngoài ra BV Nhiệt đới TƯ cũng đã dành hội trường để kê thêm 20 giường làm chỗ nằm cho bệnh nhân ngoại trú để có thể nằm chờ (vì đa số bệnh nhân bị sốt) trong thời gian chờ xét nghiệm và được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi.

Những bệnh nhân này đều được bệnh viện phát cho tờ hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo các mức độ sốt xuất huyết Dengue để theo dõi và nhập viện khi có những diễn biến nặng. Bệnh viện cũng công khai số điện thoại đường dây nóng là 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về sốt xuất huyết Dengue và tư vấn cho người bệnh.

Trong suốt 2 tuần vừa qua, các cán bộ bệnh viện đã làm việc cả thứ 7, chủ nhật, từ 7h đến 17h hàng ngày. Nhiều cán bộ y tế phải đến tối muộn mới được về nhà…

Sức khỏe của các cán bộ y tế cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên theo dõi bệnh nhân. Thậm chí có cán bộ y tế bị ngã xe, gãy ngón chân cũng vẫn phải đi làm vì thiếu người.

Hiện nay khu vực phòng khám là nơi vất vả nhất do số lượng bệnh nhân đông, các bác sỹ không chỉ làm công tác khám chữa bệnh mà còn phải phải kiên trì giải thích vì nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến TW, đặc biệt là BV bệnh nhiệt đới Trung ương nơi khám và điều trị.  Số bệnh nhân SXHD của Hà Nội khá đông nên phải tăng cường lọc bệnh, mở rộng đơn vị điều trị ban ngày, kê thêm giường bệnh.

Xem xét điều chuyển những bệnh nhân không mắc SXH điều trị tại cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện đầy đủ về thuốc, dịch truyền… để điều trị cho bệnh nhân SXHD.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới TW tăng cường chỉ đạo chuyên môn cho các bệnh viện và tư vấn cho người bệnh qua số điện thoại đường dây nóng bệnh viện; chỉ đạo các bệnh viện vệ tinh theo dõi sát những bệnh nhân bị SXHD trên nền một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường…để hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.
 

 

Phương Thúy

11/08/17 10:41

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang