Cai thuốc lá: cuộc chạy marathone chứ không phải chạy nước rút

09/08/17 07:00
KHỎE+
Việc từ bỏ thuốc lá đòi hỏi một quá trình lâu dài, lặp đi lặp lại với các phương pháp điều trị hữu hiệu. Đó chính là một cuộc chạy marathone chứ không phải chạy nước rút của người muốn cai nghiện thuốc lá.

Cai thuốc lá là cuộc chạy marathone chứ không phải chạy nước rút.

Bạn không bao giờ là quá già để từ bỏ thuốc lá

Sử dụng thuốc lá có thể dẫn đến việc lệ thuộc vào thuốc và chất nicotine, dẫn đến các vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe. Từ bỏ thuốc lá sẽ giảm thiểu phần lớn nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Việc từ bỏ thuốc lá đòi hỏi một quá trình lâu dài, lặp đi lặp lại với các phương pháp điều trị hữu hiệu. Đó chính là một cuộc chạy marathone chứ không phải chạy nước rút của người muốn cai nghiện thuốc lá.

Thực tế hiện nay không có nhiều người hút thuốc như trước đây, và những người hút thuốc có thể và thực sự có thể cai được thuốc lá.

Sự phụ thuộc nicotine

Hầu hết những người hút thuốc lá đều trở nên nghiện nicotine, một chất kích thích tồn tại rất nhiều trong thuốc lá.

 Đa số người dân Mỹ bị nghiện nicotine hơn các chất kích thích khác

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine cũng có khả năng gây nghiện tương tự như heroin, cocaine hay rượu.

Do đó cai thuốc lá là rất khó khăn và có thể đòi hỏi những sự nỗ lực của bản thân. Những người đã dừng hút thuốc thường tái hút bởi vì triệu chứng của quá trình cai nghiện, stress và tăng cân.

Người muốn cai nghiện nicotine phải trải qua triệu chứng gì?

Trước hết, người muốn cai thuốc thường cảm thấy dễ bị kích động, dễ nổi cáu hoặc lo âu.

Thường hay trầm ngâm suy nghĩ và luôn nhớ đến thuốc lá, thèm các sản phẩm liên quan đến thuốc lá. Và người cai thuốc cũng cảm thấy đói hơn bình thường.

Lợi ích cho sức khỏe của việc cai thuốc

Khói thuốc lá chứa đựng 1 hỗn hợp chết người bao gồm hơn 7000 chất hóa học; trong đó có hàng trăm chất có hại, và khoảng 70 chất có thể gây ung thư. Hút thuốc gia tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, rất nhiều bệnh tật và dẫn đến cái chết.

Những người dừng hút thuốc phần lớn giảm được đáng kể các nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tử vong sớm. Sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể từ bỏ thuốc lá từ khi còn trẻ hay mới bắt đầu. Tuy nhiên, dù ở bất kì tuổi nào, bạn không bao giờ là quá già để từ bỏ thuốc lá.

Khi bạn cai thuốc lá, bạn sẽ ít có nguy cơ bị ung thư phổi và nhiều loại bệnh ung thư khác. Giảm được nguy cơ về bệnh tim, đột quỵ và nhồi máu cơ tim…trong vòng 1 đến 2 năm sau khi bỏ thuốc.

Bạn sẽ giảm được các triệu chứng bệnh về hô hấp như ho, thở khò khè, khó thở… Mặc dù các triệu chứng này có thể không ngay lập tức biến mất nhưng chúng cũng không tiếp tục phát triển so những người vẫn tiếp tục hút thuốc.

Giảm được nguy cơ phát triển các bệnh về phổi, như tắc nghẽn mãn tính (COPD-chronic obstructive pulmonary disease), một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết ở Mỹ.

Giảm nguy cơ vô sinh cho phụ nữ. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà dừng hút thuốc lúc có thai cũng làm giảm nguy cơ sinh non, con nhẹ cân.

Các cách để cai thuốc lá

Hầu hết những người bỏ thuốc lá trước đây không nhờ vào một trong các phương pháp mà nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra. Tuy nhiên, phương pháp điều trị sau đã được chứng tỏ rằng nó có tác dụng, ảnh hưởng thực sự đến những người đang hút thuốc mà cần sự giúp đỡ để cai thuốc. Đó là:

  • - Hãy tin tưởng và nhờ sự trơ giúp từ một bác sĩ. Chỉ cần 10 phút để đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân về việc từ bỏ thuốc lá.
  • - Tìm tới sự trợ giúp, tư vấn cá nhân hay nhóm qua điện thoại
  • - Tham gia các khóa trị liệu về hành vi, các nhà tư vấn chuyên sâu
  • - Các chương trình cung cấp phương pháp điều trị thông qua điện thoại di động.
  • - Luôn luôn nâng cao ý chí quyết tâm để vượt qua các khủng hoảng thèm thuốc.
  • - Có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ hữu ích cho việc cai thuốc như các sản phẩm thay thế nicotin (miếng dán nicotine), kẹo cao su, viên ngậm chứa đường, bình ô xy hay thuốc xịt mũi...
  • Các lời khuyên, bài tập trị liệu, tư vấn tâm lý và thuốc tẩm bổ đều ảnh hưởng đến quá trình điều trị cai nghiện thuốc lá, hãy kết hợp chúng với nhau để tăng cường tác dụng.

Bạn hãy luôn nhớ cai thuốc lá là cuộc chạy marathone chứ không phải chạy nước rút và bạn không bao giờ là quá già để từ bỏ thuốc lá

 

Cat Le

Theo: Cdc.gov

09/08/17 07:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang