Đấu thầu thuốc BHYT không có "sân trước, sân sau" nhiều loại thuốc giảm giá

05/01/18 18:00
Theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc TT Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến phía Bắc cho rằng giá thuốc vẫn có thể giảm hơn rất nhiều thậm chí có những thuốc giảm tới 54%.
Ảnh minh hoạ.

Nhiều thuốc giảm giá

Sáng 5/1/2018, ông Đức cho biết kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 do BHXH Việt Nam lần đầu tiên thực hiện đã được công bố.

Thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 giao BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung quốc gia và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 6/9/2017 tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017, đặc biệt là thuốc biệt dược; Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai việc đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, từ quý IV, BHXH Việt nam đã thực hiện các hoạt động liên quan đến đấu thầu.

Ông Đức cho biết đây là lần đầu tiên BHXH Việt Nam thực hiện nhưng đã thu được nhiều kết quả bất ngờ biệt dược gốc giảm hơn 10%. Biệt dược gốc có 5 mặt hàng dự thầu trúng thầu.

Thuốc generic có 15/19 mặt hàng trúng thầu, 3 mặt hàng khác thì không trúng, 1 mặt hàng 5/1 sẽ công bố quyết định trúng thầu.

Kết quả đấu thầu biệt dược gốc có 5 mặt hàng, khi xây dựng giá kế hoạch giảm 8,8% cao nhất 14% so với đấu thầu đơn lẻ tại các Bệnh viện và đấu thầu tập trung tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

Ông Đức cho biết kết quả đấu thầu cho thấy nhiều biệt dược gốc đã phá vỡ quan niệm trước đây và giờ đã có sự giảm giá và giảm giá mạnh có 2 thuốc giảm 15%, 1 thuốc giảm 14 % có 1 thuốc giảm sâu hơn cả giá kế hoạch.

“Khi xây dựng giá kế hoạch chúng tôi lo lắng không nhà thầu nào tham dự nhưng khi thực hiện thì vẫn có các nhà thầu tham gia. Các thuốc biệt dược gốc giảm so với giá trúng thầu là 13,8 %” – ông Đức nói.

Về generic mức độ giảm cao hơn nữa, các thuốc nhóm 1 vừa hết bản quyền đã giảm rất sâu. Sau khi đấu thầu tiếp tục giảm nữa khoảng 27,3 % là thấp nhất, có thuốc giảm 42,8%.

So với năm 2017 thuốc generic giảm 33,8 %, có thuốc ở nhóm 3 giảm 54 % (nhóm sản xuất ở trong nước được ưu đãi).

Ông Đức cho biết thêm, giá trị thuốc đấu thầu tập trung với số lượng lớn, minh bạch thì các nhà thầu tham dự đã giảm giá thuốc tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu đấu thầu ở các tỉnh lẻ sẽ rất tốn kém làm hội đồng thầu đủ thứ còn làm ở trung ương chỉ làm 1 lần.

Giá trị của gói thầu sau trúng thầu so với gói thầu của tỉnh và bệnh viện trước đã được BHXH thanh toán thì tổng chi phí phải thanh toán 1.772 tỷ đồng còn 935,99 tỷ đồng, với gói thầu này giảm 251,2 tỷ, giảm tương đương 21,15 %. Ông Đức cho biết nếu tiếp tục thế thì sẽ giảm sâu hơn nữa, trả cho thuốc giá trị đích thực của thuốc.

Thuốc vẫn nguyên chất lượng

Nói về việc đấu thầu thuốc rẻ hơn, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết việc đấu thầu hoàn toàn công khai minh bạch, đến giờ nếu các nhà thầu hay báo chí phát hiện ra những gì không minh bạch thì sẽ không có vùng cấm nào.

Ông Sơn khẳng định: "Trong 3 tháng thực hiện bỏ thầu, đóng thầu không có quân xanh, quân đỏ, không có sân trước sân sau. Đây là cơ sở để BHXH VN ngẩng cao đầu công bố kết quả thầu và các nhà thầu phải cam kết cung ứng đúng gói thầu, các cơ sở khám chữa bệnh cũng phải đảm bảo cho nhà thầu 80 % số thuốc đã dự kiến."

Ông Sơn cho biết việc đấu thầu tập trung hoàn thành được hai mục tiêu của đấu thầu tập trung quốc gia: Thứ nhất: Dù đấu thầu tập trung hay đơn lẻ vẫn phải đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh.

Thứ hai: Kiểm soát giá, BHXH coi giảm giá là mục tiêu nhưng không chỉ mong giảm giá mà còn nhiều mục tiêu khác, việc đấu thầu tập trung thuốc có lợi cho cả người dân, người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh. Thuốc đã giảm giá thì ai cũng được hưởng, bệnh viện cũng có tiền chi trả cho dịch vụ kỹ thuật cao hơn trong tình trạng hạ chế về tài chính như này.

Khánh Ngọc

05/01/18 18:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang