ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: Cay đắng cho bác sĩ Hoàng Công Lương

28/06/17 09:00
KHỎE+
Liên quan tới câu chuyện bác sĩ Hoàng Công Lương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan tới vụ sự cố y khoa vào tháng trước, PGS Phạm Khánh Phong Lan – Đại biểu quốc hội đoàn TP.HCM vô cùng đau xót

PGS Phạm Khánh Phong Lan

PGS Lan chia sẻ mấy ngày nay bà đọc báo và đồng nghiệp chia sẻ về trường hợp của bác sĩ Lương bà cảm thấy đau xót vô cùng.

Theo bà Lan, ở vị trí của bác sĩ xảy ra tai biến y khoa là ngoài ý muốn, là vô ý chứ không phải cố ý nếu xử lý bằng cách bắt tạm giam là điều rất nặng nề với bác sĩ. Trên thực tế, có những vụ việc làm thuốc giả gây hại cho rất nhiều người nhưng cũng chẳng có ai bị tạm giam còn với bác sĩ xảy ra lỗi do khi cứu người thì bị tạm giam và khởi tố hình sự.

Nếu vụ việc cứ giải quyết theo chiều hiện tại, bà Lan cho rằng sẽ tạo ra văn hoá đổ lỗi sau này ngành của họ sẽ giấu lỗi đi không ai họ muốn liên đới khi có lỗi xảy ra.

Ngoài ra, PGS Phong Lan bức xúc hơn trong khi ngành y bác sĩ bị đánh, điều dưỡng bị hiếp dâm, bác sĩ bị bắn, bị đâm chết mà không thấy ai xử lý gì.

Còn khi xảy ra tai biến ngoài ý muốn họ bị kết tội vào vòng lao lý. Những cách làm việc này gây hại rất lớn cho việc điều trị bệnh, nhiều bác sĩ không có nhiệt huyết và dũng cảm để làm việc.

PGS Phong Lan cho rằng bất cứ quy trình nào cũng cần có người kiểm tra giám sát chứ con người không phải thánh nhân không phải không bao giờ có sai sót nhưng nghiệt ngã nhất ngành y sai sót trả giá bằng tính mạng con người. Tuy nhiên vụ việc ở Hoà Bình, PGS Lan cho rằng “nếu hương hồn của các bệnh nhân đã ra đi tôi nghĩ người ta cũng muốn xử lý đúng người, đúng tội, vô tình hay cố tình”.

PGS Lan cho biết bà là Chủ tịch Hội dược học TP.HCM, Phó chủ tịch hội Dược học Việt Nam nhưng bà cũng muốn góp tiếng nói của mình và hội mình vào vụ việc để cơ quan chức năng điều tra và xét xử thấu tình đạt lý.

Bà Lan cho rằng sau trường hợp này chắc chắn tinh thần của giới điều trị rất hoang mang, ai là người bảo vệ bác sĩ, quy trình đưa ra như thế nào. Các nước tiên tiến có tổ chức luật bảo vệ bác sĩ để bác sĩ chuyên tâm vào chuyên môn. Trong vụ việc này họ sẽ đứng ra để bảo vệ bác sĩ. Nhưng ở nước ta rơi vào tường hợp của bác sĩ Lương, bà Lan cho rằng bản thân bà cũng thấy cay đắng bởi không có một tổ chức nào đứng ra cùng bác sĩ Lương vượt qua.

Sự việc cũng trở thành bài học đau xót cho các bác sĩ trẻ đang đầy nhiệt huyết và thực tế trong ngành y có nhiều bác sĩ đã phải bỏ nghề không theo nổi dù học y để ra trường bác sĩ đã vất vả như thế nào.

Đơn kiến nghị của các bệnh nhân và người nhà trong sự cố y khoa ở Hoà Bình 
 

Trong một diễn biến khác, ngày 27/6, bệnh nhân Trần Văn Quang (SN 1966, TP.Hòa Bình, một trong 10 nạn nhân sống sóng sau sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hôm 29/5) cùng nhiều nạn nhân trong vụ việc và người nhà bệnh nhân từng điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ký đơn kiến nghị gửi tới Công an tỉnh Hòa Bình, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình xin tại ngoại, giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Hoàng Công Lương, một trong 3 đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ vì liên quan tới sự cố.

Các bệnh nhân may mắn sống sót sau sự cố và người nhà bệnh nhân cho biết, quá trình điều trị, chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, họ nhận được sự chăm sóc tận tình, hết mực của bác sĩ Lương.

Các bệnh nhân cũng như người nhà của họ đều biết ơn bác sĩ Lương đã giúp họ chữa bệnh và là bác sĩ có tâm.

 

Phương Thúy

28/06/17 09:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang