Đề xuất cho phép sử dụng 50% Quỹ PCTHTL phục vụ các công tác đấu tranh chống thu

13/06/18 14:49
KHỎE+
Theo tin từ văn phòng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 13/6/2018, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam

Theo tin từ văn phòng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (ban chỉ đạo 389 quốc gia). Ngày 13/6/2018, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam và các công ty thành viên của Tổng công ty.

Với mục đích nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong nước, cũng như tình hình thuốc lá ngoại nhập lậu tiêu thụ trên thị trường nội địa để kịp thời tham mưu lãnh đạo BCĐ 389 quốc gia có giải pháp ngăn chặn, đoàn công tác của Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia do Chánh văn phòng thường trực (VPTT) ông Đàm Thanh Thế (Trưởng đoàn) đã làm việc với lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam và các công ty thành viên của Tổng công ty.

Tại buổi làm việc, Chánh VPTT Đàm Thanh Thế đã ghi nhận những nỗ lực của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam trong thời gian qua như: thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg về việc tăng cường chống buôn lậu thuốc lá và Quyết định 2371QĐ-TTg về việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu;  thực hiện hỗ trợ, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trọng điểm buôn lậu, vận chuyển thuốc lá; …

Đồng thời ông Thế cũng đề nghị đơn vị nghiêm túc thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ v/v thực hiện tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài (có hiệu lực thi hành từ 15/6 tới).

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐTV Vũ Văn Cường cho rằng, để triển khai hiệu quả quy định của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định, thủ tục trong quá trình đấu giá xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để đảm bảo thuốc lá nhập lậu đã xuất khẩu không thẩm lậu lại thị trường nội địa…

 Để làm được điều này, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đề nghị Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (Luật PCTHTL) để cho phép sử dụng 50%  Quỹ PCTHTL phục vụ các công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu, đồng thời giao cho Bộ Tài chính là cơ quan quản lý, điều tiết Quỹ này cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Bộ. Lãnh đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cũng đề xuất cho phép sử dụng 50% Quỹ PCTHTL phục vụ các công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu bằng cách bổ sung mục đích và nhiệm vụ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá.

Ảnh minh họa: internet

 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, ông Vũ Văn Cường cho biết, thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg về việc tăng cường chống buôn lậu thuốc lá và Quyết định 2371QĐ-TTg về việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu, công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Trong năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ được 15.064 vụ, tịch thu 10.754.247 bao, tiêu hủy được 10.147.156 bao.

Bên cạnh đó, Tổng công ty thực hiện hỗ trợ, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trọng điểm buôn lậu, vận chuyển thuốc lá: Trong giai đoạn 2015 – 2017, Tổng công ty đã hỗ trợ huyện Hà Quảng – Cao Bằng và huyện Bác Ái – Ninh Thuận một số công trình trọng điểm như:  Làm đường giao thông, trạm y tế, trường tiểu học.

Ngoài ra, Tổng công ty đã giao cho Đoàn thanh niên triển khai thực hiện chương trình tuyên truyền phòng chống buôn lậu thuốc lá tại vùng biên giới Tây Nam, cụ thể là Đồn biên phòng Phước Tân - Xã Thành Long - Huyện Châu Thành - Tỉnh Tây Ninh và Đồn biên phòng Mộc Hóa – Tỉnh Long An.

Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự 2015 trong đó có các quy định xử lý hình sự nghiêm khắc đối với các hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu. Trong tình hình đó, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi phương thức vận chuyển, buôn bán thuốc lậu với nhiều hình thức tinh vi, che dấu với các lực lượng chức năng cũng như chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Để tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá, theo Chánh VPTT Đàm Thanh Thế, VPTT sẽ tham mưu lãnh đạo BCĐ 389 quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các địa phương tăng cường kiểm soát trên các tuyến biên giới và trong nội địa.

PV (t/h)

13/06/18 14:49
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang