Giám đốc Bệnh viện tự tin dẫn Bộ trưởng đi thăm nhà vệ sinh sạch như khách sạn

11/01/17 07:30
KHỎE+
Câu chuyện nhà vệ sinh bệnh viện quá bẩn luôn là nỗi kinh hoàng của người bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng phải ra nhiều chính sách "mạnh tay" để thay đổi tình hình này.
Hình ảnh khủng khiếp ở nhà vệ sinh bệnh viện.

Ám ảnh nhà vệ sinh bệnh viện

Hầu như ai từng tới bệnh viện khám và điều trị, nơi mà họ ám ảnh nhất có lẽ đó là nhà vệ sinh. Thậm chí, có những Việt kiều sợ bệnh viện công ở Việt Nam bởi nơi cần sạch nhất lại là nơi bẩn nhất.

TS Nguyễn Trí Hiếu, một Việt kiều Mỹ, chia sẻ, trong một lần tới bệnh viện thăm người quen đang nằm viện, ông vô tình thấy sợ nhà vệ sinh bệnh viện bẩn như thế nào và nó để lại cho ông nỗi sợ hãi, ám ảnh trong suốt vài năm liền. Lúc ấy, trong đầu ông nghĩ, sẽ không bao giờ vào bệnh viện công khám hay điều trị nữa dù chất lượng khám chữa bệnh có tốt như thế nào.

Không chỉ có riêng TS Hiếu mà rất nhiều người từng ra vào bệnh viện đều có cảm giác giống như ông.

Chị Nguyễn Vân Anh trú tại Long Biên, Hà Nội, tâm sự, năm 2011 con chị bị bệnh phải vào Bệnh viện Nhi trung ương điều trị ở khu nhà 8 tầng. Lúc đó, chị mới thấy sợ hãi mỗi khi con đòi vào nhà vệ sinh như thế nào.

Mỗi lần như thế, chị muốn nôn ói và cảm giác sợ hãi không nuốt nổi thứ gì vào bụng.

Ký ức vào nhà vệ sinh bệnh viện để lấy nước tiểu của chị Bùi Thúy Nga trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng vậy. Chị Nga kể, năm ngoái chị vào bệnh viện Bạch Mai khám, nhìn thấy nhà vệ sinh bẩn, phân nổi lềnh phềnh, cánh cửa thì hỏng, chị bịt mũi đi ra. Chị cảm giác nó chẳng khác nào cái nhà vệ sinh ở bến xe cóc, ai cũng đi mà chẳng có người dọn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng chia sẻ, đổi mới phong cách bệnh viện từ thái độ ban ơn sang thái độ phục vụ thôi là chưa đủ. Trong thời gian tới, các bệnh viện phải xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp và bắt đầu thực hiện từ việc làm sạch từ nhà vệ sinh.

Tại cuộc họp chấn chỉnh những dịch vụ ngoài chuyên môn, đang được ngành y tế thuê ngoài như bảo vệ, xe cấp cứu, taxi, trông xe, giặt ủi..., Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh: Nếu bệnh viện không xanh, sạch, nhà vệ sinh bẩn thỉu... thì giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm!

Cải cách từ nhà vệ sinh

Giáo sư Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội, tâm sự câu chuyện nhà vệ sinh ở bệnh viện vốn được coi là chuyện nhỏ, nhưng thực ra không hề nhỏ. Nhà vệ sinh mất vệ sinh không chỉ là nỗi ám ảnh của bệnh nhân, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm thêm bệnh cho người bệnh…

Chính vì thế, việc đầu tiên mà ông bắt tay làm thay đổi bệnh viện có một phần là làm lại nhà rác thải và nhà vệ sinh. Bệnh viện cho xây dựng mới hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại với 5 buồng tắm nóng lạnh, 4 buồng vệ sinh nam.

GS Thành dẫn đoàn Bộ trưởng Bộ Y tế vào nhà vệ sinh tham quan.

Giáo sư Thành là giám đốc bệnh viện đầu tiên dẫn Bộ trưởng Bộ Y tế vào nhà vệ sinh thăm quan. Khu vệ sinh công cộng này được người bệnh khen ngợi sạch đẹp chẳng khác nào tại khách sạn, sân bay.

Để mọi người có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, ban lãnh đạo thống nhất cho đặt 1 hòm tự nguyện, tất cả số tiền (tùy tâm) thu được sẽ trao cho đội ngũ nhân viên dọn dẹp nhằm khuyến khích họ tích cực hơn trong việc giữ gìn nhà về sinh sạch đẹp hơn. Chỉ riêng cá nhân có nhu cầu tắm nóng lạnh mới phải trả 20.000 đồng, phí điện, nước…

Bệnh viện E cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc quan tâm đến xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, đảm bảo phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, giảm nhiễm trùng bệnh viện.

 

Phương Thúy

11/01/17 07:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang