Hà Nội kiểm tra công tác đầu thầu, mua sắm thuốc sau vụ Vn Pharma

05/09/17 16:32
Nêu bài học từ vụ việc buôn thuốc ung thư không đảm bảo chất lượng vừa được xét xử, Chủ tịch UBND Hà Nôi Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh để đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, chất lượng hiệu quả.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  yêu cầu Sở Y tế kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh.

Dịch sốt xuất huyết bước đầu được kiểm soát

Ngày 31/8, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2017 của TP. Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sản xuất kinh doanh trong tháng 8 của TP tiếp tục phát triển với nhiều con số ấn tượng thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, lưu chuyển hàng hoá bán ra và doanh thu dịch vụ. Khách quốc tế đến lưu trú trong tháng đạt 313 nghìn lượt. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành tháng 8 đạt 5.140 tỷ đồng; tính chung 8 tháng đạt 39.962 tỷ đồng, tăng 9% so cùng kỳ.

Đáng chú ý, đến cuối tháng 8, toàn TP đã tiếp nhận 114 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách, tổng số vốn đăng ký 70.694 tỷ đồng; 22 dự án PPP, tổng mức đầu tư 60.000 tỷ đồng; thu hút 1,74 tỷ USD vốn FDI. Toàn TP hiện có 223.905 doanh nghiệp; tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng 8 tháng đầu năm chiếm 72%.

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP đã bước đầu được kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, TP đã ghi nhận 18.862 ca sốt xuất huyết, làm 07 bệnh nhân tử vong; 2.519 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện. Toàn Thành phố có 2.112 ổ dịch, đã khống chế 1.468 ổ dịch. TP đã thực hiện 90 chiến dịch phun hóa chất diện rộng; hơn 1000 chiến dịch diệt bọ gậy; phun thuốc 86,7% số hộ gia đình được khoanh vùng (số hộ còn lại đi vắng hoặc không đồng ý phun). Công tác giám sát dịch bệnh tiếp tục được thực hiện chặt chẽ.

Rà soát, kiểm tra công tác đấu thầu thuốc

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung  yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các kết luận của thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành; kiểm tra kỹ các phần việc, khắc phục những yếu kém còn tồn tại.

 

Cho rằng hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều đoàn thanh tra các cấp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị rà soát trên tinh thần đảm bảo một địa bàn, một việc, một công ty không để nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra trùng lắp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở TNMT đôn đốc quyết liệt việc cấp sổ đỏ, tháo gỡ khó khăn cho các quận huyện; đặc biệt lưu ý rà soát thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai, cần phải phục vụ tốt, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để người dân phàn nàn.

Liên quan đến thông tin báo chí nêu về việc có những khu đô thị vẫn thiếu trường học, siêu thị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ngành rà soát kỹ lại quy hoạch xem còn thiếu bao nhiều điểm trường; đồng thời, khẳng định, nếu quận, huyện không bố trí được vốn, TP sẽ kêu gọi xã hội hóa, giải quyết ngay bức xúc của người dân.

Nêu bài học từ vụ việc buôn thuốc ung thư không đảm bảo chất lượng vừa được xét xử, ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư tiêu hao để đảm bảo đúng quý trình, đúng giá, chất lượng hiệu quả...

Hiện nay, mỗi năm, Hà Nội chi khoảng 1.700 tỷ  đồng cho vật tư tiêu hao ngành y tế. Để giảm mức chi này 10% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch yêu cầu Sở Y tế họp với các bệnh viện, thống kê tất cả máy móc đồng bộ với vật tư tiêu hao, xem xét chất lượng kỹ càng. Ông cũng lưu ý, khi đấu thầu phải đảm bảo chất lượng thuốc, không để người dân thắc mắc.

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở KH&ĐT khẩn trương xây dựng kế hoạch hỗ trợ DN vừa và nhỏ, bởi các DN này với lợi thế về nhân công, ứng dụng công nghệ cao, kết nối tốt luôn phát triển hiệu quả, đóng góp lớn cho nền kinh tế. Để giải quyết dứt điểm việc các DN nợ đọng thuế, bảo hiểm xã hội, ông cho biết, lãnh đạo TP sẽ mời các doanh nghiệp này theo nhóm lên để lắng nghe các khó khăn vướng mắc, cùng tháo gỡ với DN…

Nhằm phục vụ người dân tốt nhất dịp Quốc Khánh 2/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao CATP, Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Sở GTVT đôn đốc triển khai nghiêm túc công tác đảm bảo an ninh trật tự; đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau dịp lễ, đặc biệt không để tình trạng sinh viên, người lao động không có xe về quê nghỉ lễ. Ngoài ra, các sở, ngành đôn đốc cán bộ, công nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương ở cơ quan, chấp hành sản xuất đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế xã hội.

N. Huyền

05/09/17 16:32

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang