Hải Phòng triển khai chương trình điều trị phục hồi Methadone năm 2018

23/07/18 16:24
KHỎE+
Điều trị bằng thuốc Methadone có tác dụng rất hiệu quả cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện (như heroin và thuốc phiện) và không có tác dụng điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp như ma túy đá, thuốc lắc...

Chiều ngày 20/7/2018 Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình điều trị phục hồi Methadone năm 2018.

 

Mô hình điều trị phục hồi cho bênh nhân Methadone (MARS-Vn) được chính thức triển khai tại Hải Phòng từ tháng 3/2015, với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài trợ kinh phí của SAMHSA.

Mô hình điều trị phục hồi được triển khai thông qua các chương trình giảng dạy chuyên đề, hoạt động sáng tạo tại cộng đồng, tổ chức các lớp học nghề miễn phí, tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi cho sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người bệnh…

Mô hình đã giúp bệnh nhân tham gia điều trị phục hồi nhận thức về bệnh cũng như phương pháp điều trị nghiện bằng thuốc Methadone từ đó tác động tích cực đến việc tuân thủ và duy trì điều trị của các bệnh nhân, giúp người bệnh phục hồi thể chất, tinh thần, nhân cách, hành vi, có thể tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay mô hình điều trị phục hồi Methadone đang đối mặt với nhiều khó khan như nhận thức của lãnh đạo các địa phương còn hạn chế, tình trạng bệnh nhân bỏ trị ngắt quãng, sử dụng các loại ma túy tổng hợp bên cạnh thuốc điều trị có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, tính ổn định và bền vững của chương trình.

Theo TS. Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng: Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, điều trị phục hồi có ý nghĩa xã hội rất to lớn tuy nhiên sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành còn hạn chế, nguồn kinh phí chưa được đầu tư đúng mức và kịp thời, chế độ đãi ngộ cho cán bộ làm tại các cơ sở còn chưa thỏa đáng, chất lượng công tác tư vấn tại các cơ sở điều trị thay thế chưa cao.

 Chính những điều này đã khiến việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được tình hình thực tế. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị là điều hết sức cần thiết, bên cạnh đó theo TS. Hoàng Văn Kể cần phải có những giải pháp đồng bộ, kịp thời, vận dụng linh hoạt mềm dẻo các cơ chế chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế. Quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ sở điều trị Methadone.

TS.Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn mà các cơ sở điều trị Methadone đã và đang phải đối mặt. Để nâng cao chất lượng điều trị thay thế bằng Methadone, ông Thục đề nghị trong thời gian tới các cơ sở điều trị Methadone rà soát đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị, phối hợp với Phòng nghiệp vụ Y, Trung tâm HIV/AIDS thành phố tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ cho cán bộ y tế đặc biệt chú trọng tới công tác tư vấn cho người bệnh.

Đồng thời rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị để bố trí sử dụng nguồn kinh phí cho hiệu quả. Phòng Tài chính Kế toán Sở cần làm việc với Sở Tài chính có những hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc sử dụng nguồn kinh phí cho phù hợp với tình hình thực tế tại các đơn vị. Giao Trung tâm Truyền thông GDSK thành phố phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy cũng như lợi ích của điều trị thay thế bằng Methadone. Giao Nghiệp vụ Y có văn bản làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng trong việc tiêu hủy vỏ thuốc Methadone theo hướng dẫn của UBND thành phố. 

ảnh minh họa: internet

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là nhiệm vụ quan trọng và phải được thực hiện trong thời gian dài. Để đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao về số bệnh nhân điều trị thay thế bằng Methadone cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hợp tác, tuân thủ của người bệnh và ủng hộ của cộng đồng và gia đình người bệnh trong quá trình điều trị.

Trên thế giới, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã được triển khai đầu tiên tại Canada từ năm 1959 và đến nay đã được mở rộng ra gần 80 quốc gia. Trong đó có một số nước triển khai chương trình điều trị bằng Methadone rất hiệu quả như Mỹ, Australia, Trung Quốc...

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai thí điểm tại Việt Nam từ năm 2008, đến nay cũng đã chứng minh được tính hiệu quả tương đương với hiệu quả của chương trình tại nhiều nước trên thế giới.

PV (t/h)

23/07/18 16:24
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang