Ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat: không có thuốc giải độc và tỷ lệ tử vong tới 90%

15/02/17 05:55
KHỎE+
Chứng kiến những người con gạt nước mắt đưa người mẹ về nhà để chết hay người mẹ khóc hết nước mắt bất lực nhìn con đau đớn tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai mới hiểu hết sức công phá kinh hoàng của thuốc diệt cỏ Paraquat...

Vừa qua, nhiều bác sĩ công tác trong ngành chống độc vui mừng khi nghe tin Bộ NNPTNT quyết định loại bỏ thuốc diệt cỏ Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam vì theo các bác sĩ ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat gần như vô phương cứu chữa. 

Chiều 14/2, Trung tâm chống độc phải phải ký giấy để gia đình đưa bệnh nhân ngộ độc Paraquat về nhà. Đó là bệnh nhân nữ sinh năm 1946 (trú tại Đông Anh, Hà Nội) đã nhập viện được hai ngày trong tình trạng tỉnh táo, miệng bị loét, đau rát và được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Qua quan sát, bệnh nhân trông vẫn gần như tỉnh nhưng không thể cứu chữa được nữa. 

Hai bệnh nhân đang điều trị do uống thuốc diệt cỏ Paraquat

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, có trường hợp bệnh nhân được điều trị tỉnh táo nhưng khoảng 5-7 ngày sau đó thì lượng ô xy máu giảm dần rồi suy hô hấp và tử vong. Nhiều bệnh nhân sau khi được rửa dạ dày, thấy các triệu chứng buồn nôn, đau rát họng đã hết tưởng mình đã hết ngộ độc. Nhưng sau 5-7 ngày, thậm chí đến 3 tháng sẽ bị suy hô hấp mà chết.
Ở liều độc mạnh, bệnh nhân tử vong vì ngộ độc cấp tính do suy đa tạng: gan, thận phổi, nhiều trường hợp tử vong chỉ vài giờ sau khi uống hóa chất này.
Theo các bác sĩ, Paraquat là chất cực kỳ độc, tỷ lệ tử vong 70-90%. Paraquat gây tử vong do suy đa tạng. Điểm đặc biệt của hóa chất này là rất có ái lực với phổi. Hóa chất này được lưu giữ trong phổi với nồng độ rất lớn gây tổn thương phổi, đặc biệt là làm xơ phổi, khiến bệnh nhân chết vì ngưng thở. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Ngoài bệnh nhân nữ được gia đình xin về để chết ở nhà như đã nêu trên thì tại Trung tâm chống độc vẫn còn 2 bệnh nhân ngộ độc Paraquat nữa. Một bệnh nhân sinh năm 1993, nam giới, trú tại Quảng Ninh, nhập viện ngày 13.2. Một bệnh nhân sinh năm 1985, nam, trú tại Bắc Giang, nhập viện ngày 12.2. “Hai bệnh nhân này mỗi người uống khoảng 1 ngụm thuốc Paraquat và hiện vẫn tỉnh táo nên chưa tiên lượng được điều gì. Có thể muộn nhất là sau 21 ngày mới có thể biết kết quả.”

 

Paraquat gây tử vong do suy đa tạng. Điểm đặc biệt của hóa chất này là rất có ái lực với phổi. Hóa chất này được lưu giữ trong phổi với nồng độ rất lớn gây tổn thương phổi, đặc biệt là làm xơ phổi, khiến bệnh nhân chết vì ngưng thở.

Ở liều độc mạnh, bệnh nhân tử vong vì ngộ độc cấp tính do suy đa tạng: gan, thận phổi, nhiều trường hợp tử vong chỉ vài giờ sau khi uống hóa chất này.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc tiếp nhận ít nhất 1 ca ngộ độc Paraquat, năm 2015 là hơn 300 ca, năm 2016 là 450 ca. Các bệnh nhân đa phần trẻ tuổi, tự tử với những lý do rất nhỏ nhặt như bị bố mẹ mắng, giận chồng - vợ, giận người yêu… Hầu hết sau khi nhập viện, các bệnh nhân đều hối hận, muốn sống. Nhưng với bệnh nhân ngộ độc Paraquat, các bác sĩ đành bất lực.

An Sơn

15/02/17 05:55

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang