Người đàn ông vỡ lá lách sau khi ngã xe vì đường trơn

23/08/18 09:43
Đặc và giòn, lá lách dễ vỡ khi bị chấn thương, dẫn đến chảy máu nhiều trong ổ bụng. Do đó, nếu không được điều trị cầm máu khẩn trương, bệnh nhân sẽ mất mạng.

Bệnh nhân N.N.V, sinh năm 1985, vào viện cấp cứu tại bệnh viện, trong tình trạng đau bụng dữ dội. Trong đêm trước khi nhập viện, bệnh nhân gặp tai nạn giao thông do trời mưa, đường trơn.

Tuy nhiên, khi quan sát thấy vùng bụng không bị trầy xước, bệnh nhân không đi khám. Hai tiếng sau, anh V. bắt đầu đau bụng, đau tăng dần và nhanh chóng lan ra khắp ổ bụng, phải nhập viện cấp cứu. 

Các bác sĩ nhanh chóng đánh giá lâm sàng cũng như xét nghiệm máu, siêu âm bụng và chụp CT bụng, xác định người bệnh bị chấn thương vỡ lá lách mức độ 3, chảy máu nhiều trong ổ bụng. Với tình trạng này, nguy cơ cần phẫu thuật cắt bỏ lá lách để cầm máu cho bệnh nhân là rất cao. Tuy nhiên, nhận thấy sinh hiệu của bệnh nhân ổn định và còn khá tỉnh táo. Các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định áp dụng phương pháp nút động mạch lách để cầm máu và bảo tồn lách.

Nguoi dan ong vo la lach sau khi nga xe vi duong tron hinh anh 1

Hình ảnh lá lách của bệnh nhân sau khi xảy ra tai nạn. Ảnh: BSCC

Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, trực tiếp thực hiện bằng cách luồn ống thông nhỏ từ động mạch đùi thông qua động mạch chậu vào động mạch chủ và đến động mạch lách. Tại đây, bác sĩ bơm thuốc cản quang nhằm xác định vị trí động mạch lách bị vỡ, sau đó tiếp tục luồn một ống siêu nhỏ vào động mạch đang chảy máu và bơm keo vá chỗ thủng, giúp cầm máu và gắn liền nhu mô lách. Từ đó, truyền thuốc tắc mạch vào vị trí bị vỡ giúp tình trạng chảy máu tại lá lách được kiểm soát. 

Theo chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, phương pháp nút động mạch lách được đánh giá là có rất nhiều ưu điểm, điển hình là không phải mổ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và giúp giữ lá lách lại cho bệnh nhân.

Sau gần một tuần thực hiện, bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bích Huệ

Theo: news.zing.vn

23/08/18 09:43

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang