Những trường hợp không được thực hiện gây tê tủy sống khi mổ lấy thai

12/07/17 17:04
KHỎE+
Ngày 11/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi tất cả các bệnh viện công lập, ngoài công lập trên địa bàn về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. Theo đó, một số trường hợp không được thực hiện gây tê tủy sống khi mổ lấy thai.
 

Theo PGS Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận huyện, bệnh viện ngoài công lập có thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… Không thực hiện biện pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ (tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng).

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 3614/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai đang diễn ra tại các cơ sở y tế hiện nay.

Theo Bộ Y tế, qua công tác theo dõi, giám sát và thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương, cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy, trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật... có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Tuy nhiên, trước những phản ứng của dư luận xã hội về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết, công văn này không phải là cấm hoàn toàn việc thực hiện gây tê tủy sống khi sinh mổ mà mang tính chất nhắc nhở các cơ sở y tế, đặc biệt là ở tuyến cơ sở, về việc không thực hiện phương pháp này trong một số trường hợp vì dễ xảy ra tai biến.

Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, với biện pháp mổ lấy thai thì bác sĩ đều sử dụng biện pháp gây tê tủy sống với tỷ lệ vào khoảng trên 95%. Với trường hợp đặc biệt không gây tê tủy sống chỉ dưới 5%. Với 5% này nếu gây tê tủy sống rất nguy hiểm cho người mẹ vì trong mổ nếu tụt huyết áp, băng huyết, thậm chí có trường hợp còn ngừng tuần hoàn khi mổ lấy thai thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

 

An Nhiên

12/07/17 17:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang