Nội soi 3 chiều cắt tận gốc ung thư tiền liệt tuyến

05/10/17 10:30
KHỎE+
Tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

Mổ nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp khám tiền liệt tuyến, nhưng 70% trường hợp được chẩn đoán ung thư khi đến khám đã ở giai đoạn muộn, nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tận gốc.

Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt. Đa số người bệnh đều có một số dấu hiệu chung của rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Ung thư tiền liệt tuyến chỉ có thể phát hiện được dựa trên thăm khám và xét nghiệm PSA định kỳ hàng năm.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thành công ung thư tiền liệt tuyến. Đối với khối u được phát hiện sớm khi còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt, nếu điều trị triệt căn bằng phẫu thuật thì khả năng tái phát ở thời điểm 5 năm sau mổ chỉ ở mức dưới 10%.

Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn C. (65 tuổi, ngụ Q.5 TPHCM) trong lần đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tình cờ phát hiện bị ung thư tiền liệt tuyến. Kết quả sinh thiết xác định ông C. mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm và mức độ ác tính thấp. Do khối u còn khu trú trong tuyến tiền liệt, chưa xâm lấn ra ngoài tuyến nên người bệnh được thực hiện phẫu thuật nội soi 3 chiều để cắt bỏ tuyến tiền liệt. Sau phẫu thuật, ông C. phục hồi nhanh chóng.

TS BS. Nguyễn Hoàng cho biết từ đầu năm 2017, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng thường quy hệ thống nội soi 3 chiều để điều trị cho tất cả các trường hợp phẫu thuật nội soi bệnh tiết niệu. Đây là một công nghệ tiên tiến hiện đại giúp phẫu thuật viên quan sát thật rõ các chi tiết trong lúc mổ và tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt niệu đạo, giúp người bệnh tránh được tối đa tình trạng mất kiểm soát nước tiểu sau mổ.

Ngoài ra nhờ hệ thống phẫu thuật 3 chiều, các bác sĩ có thể tiến hành cuộc mổ hoàn toàn ở vùng "ngoài phúc mạc", không ảnh hưởng đến ổ bụng và ruột nên khả năng hồi phục sau mổ rất nhanh. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật nội soi 3 chiều chỉ bằng 20-30% so với phẫu thuật robot và hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người bệnh Việt Nam.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cũng khuyến cáo nam giới trên 55 tuổi hàng năm nên chủ động đi khám sức khoẻ tuyến tiền liệt định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm các bất thường, tránh trường hợp phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

An Nhiên

05/10/17 10:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang