Phó Chủ tịch Hà Nội vi hành kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

14/07/17 12:15
KHỎE+
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa. Đây là 2 địa phương dẫn đầu Hà Nội về số ca bệnh SXH.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý (thứ hai từ trái sang) trực tiếp xuống "điểm nóng" dịch sốt xuất huyết để kiểm tra công tác phòng bệnh

Tại phường Vĩnh Hưng, trọng điểm về SXH của quận Hoàng Mai, địa phương đã phun thuốc diệt muỗi đạt 90% nhưng còn 10% số hộ dân đi vắng và thói quen trữ nước vẫn là nơi phát sinh ra bọ gậy, muỗi truyền bệnh SXH. Đặc biệt, trong thời gian qua, số bệnh nhân liên tục gia tăng, hiện còn 16 bệnh nhân đang nằm viện, lũy tích từ đầu năm đến nay toàn phường có 134 bệnh nhân mắc SXH. Thống kê toàn quận cho thấy, địa bàn này đã có 888 bệnh nhân bị SXH từ đầu năm đến nay, 189 ổ dịch tại 14/14 phường.

Tương tự tại quận Đống Đa, tính đến nay đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong và trên 1.000 trường hợp mắc SXH, 186 ổ dịch tại 19/21 phường. Nguyên nhân là do thời tiết, môi trường và các khu trọ, các công trường xây dựng là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu chính quyền địa phương và người dân phải tổng vệ sinh môi trường, duy trì thường xuyên, triệt để việc diệt lăng quang, bọ gậy.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh SXH, đồng thời quan tâm đến cộng tác viên cơ sở - đây là lực lượng đang đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền hướng dẫn người dân diệt bọ gậy. Bởi muỗi vằn truyền bệnh SXH thường tồn lưu trong nhà từ những vật dụng trữ nước. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cá nhân và tập thể để ổ bọ gậy phát sinh dịch bệnh cần phải bị xử phạt nghiêm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, bệnh SXH hiện chưa có vaccine phòng, biện pháp hữu hiệu là diệt lăng quăng, bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi và ngủ màn. Người dân khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

 UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH). Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các chiến dịch VSMT diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực đảm bảo công tác phòng, chống dịch SXH, kiên quyết xử lý không để dịch kéo dài, lan rộng. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn TP đã ghi nhận 4.147 bệnh nhân SXH, 1 bệnh nhân tử vong.

 

Ngô Huyền

14/07/17 12:15

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang