Sở Y tế TP.HCM kết luận vụ thai phụ tử vong sau khi nâng ngực

31/08/17 15:00
KHỎE+
Sáng 31/8, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ thai phụ S.B.T (22 tuổi, ngụ tại Cà Mau, tạm trú tại TP.HCM) tử vong sau khi phẫu thuật đặt túi nâng ngực tại Bệnh viện Vạn Hạnh.

Thai phụ tử vong sau khi phẫu thuật đặt túi ngực

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, ngày 29/8, Sở Y tế đã họp Hội đồng chuyên môn để xem xét, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân S.B.T.

Sau khi phân tích hồ sơ bệnh án, nghe các bệnh viện có liên quan báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, trao đổi thẳng thắn giữa các thành viên hội đồng và các bác sĩ trực tiếp điều trị của các bệnh viện có liên quan, Hội đồng chuyên môn có kết luận như sau:

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do đợt bùng phát cấp tính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị. Yếu tố góp phần thúc đẩy đợt bùng phát cấp tính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là có thai, phẫu thuật, sử dụng kháng sinh.

Hội đồng chuyên môn cũng nhận định, Bệnh viện Hóc Môn tiếp nhận ban đầu bệnh nhân đến khám vì mệt, khó thở sau uống 1 viên kháng sinh Zinnat đã xác định tình trạng bệnh nhân nặng, xử trí và chuyển viện kịp thời.

Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận, chẩn đoán đúng, xử trí tích cực nhưng bệnh diễn tiến nặng, không đáp ứng điều trị.

Về BS Lê Tấn Hùng, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, Hội đồng chuyên môn nhận định: Phẫu thuật viên không có sai sót trong kỹ thuật đặt túi ngực, tuy nhiên đã không phát hiện bệnh nhân có thai mặc dù trong quá trình khai thác bệnh sử, khám thấy ngực hơi căng, bác sĩ có hỏi nhưng cả người bệnh và người nhà đều khẳng định bệnh nhân chưa có chồng, kinh nguyệt đều và sắp đến ngày có kinh nên bác sĩ đã loại trừ khả năng có thai của người bệnh.

Trước câu hỏi BS Lê Tấn Hùng có được phép phẫu thuật đặt túi nâng ngực hay không, bà Huỳnh Mai cho biết, ông Lê Tấn Hùng được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh số 479 ngày 21/5/2012 với phạm vi hoạt động chuyên môn: Chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Ông Lê Tấn Hùng được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 617 ngày 8/11/2013 với Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại địa chỉ 547A đường 3/2 (p.8, q.10) với phạm vi hoạt động chuyên môn: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da vùng mặt vùng cổ; tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Ông Hùng có hợp đồng cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn y tế với Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh từ năm 2014 – 2017. Như vậy, ông Hùng chỉ không được phép phẫu thuật thẩm mỹ tại phòng khám, nhưng thực hiện phẫu thuật này tại bệnh viện là không sai.

Sau vụ việc này, Hội đồng chuyên môn yêu cầu bác sĩ phải khám toàn diện người bệnh trước khi ra y lệnh điều trị, bổ sung nội dung “kỳ kinh cuối” trong phiếu check-list trước khi phẫu thuật.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Vạn Hạnh phải rà soát, củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình liên quan đến phẫu thuật, đặc biệt quy trình tư vấn và thăm khám trước phẫu thuật.

Hội Phẫu thuật thẩm mỹ định kỳ phổ biến rút kinh nghiệm cho các hội viên về những sai sót chuyên môn để tránh lặp lại và phổ biến các quy định của pháp luật. Các bệnh viện tăng cường triển khai và giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh theo các khuyến cáo của Sở Y tế đã ban hành.

Trước đó, bệnh nhân S.B.T thực hiện phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện Vạn Hạnh. Khoảng 10 ngày sau khi làm đẹp, bầu ngực cô gái trẻ bị chảy dịch, có biểu hiện sốc nhiễm trùng nên được người thân đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn cấp cứu. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang thai khoảng 16 – 17 tuần, bị suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở máy, lọc máu. Dù được bác sĩ tích cực cứu chữa, người bệnh vẫn bị suy đa tạng phủ, không hồi phục. Ngày 4/5, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu và tử vong sau đó.

An Nhiên

31/08/17 15:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang