Thịt lợn “biến hóa” thành bò tràn lan: Chuyên gia chỉ cách phân biệt thịt bò thật - giả

14/11/17 17:14
Khi ngâm thịt vào nước cũng dễ phân biệt, thịt lợn trắng bệch ra, thịt bò có màu sẫm hơn. Đặc biệt cách phân biệt dễ nhất là nhúng thịt vào nước sôi thớ thịt hiện rõ, dễ phân biệt.

Với giá thành chỉ từ 50.000/ kg được tẩm ướp tinh vi đánh lừa người tiêu dùng, thịt bò giả đang hàng ngày len lỏi vào những bữa ăn, đe dọa sức khỏe và đánh lừa người sử dụng. Vậy thịt bò giả khác thịt bò thật như thế nào? Những nguy cơ nào có thể xảy đến với người sử dụng khi ăn phải những loại thịt này?

Biết rõ thịt bò giả từ thịt lợn vẫn bán cho khách hàng

Phóng viên đã mua được thịt bò siêu rẻ, loại thịt được chính người bán hàng xác nhận là thịt lợn sề, lợn lái. Điều đáng nói ở đây chính là, những người mua thịt về làm hàng bán cho khách hoàn toàn biết chuyện thịt bò được làm giả từ thịt lợn lái.

Tuy nhiên để tăng thêm lợi nhuận và giảm giá thành cạnh tranh, những người bán hàng đã bất chấp sức khỏe và những nguy cơ có thể xảy ra với người tiêu dùng, sử dụng những thực phẩm giả kém chất lượng để lấy lãi.

Thịt lợn “biến hóa” thành bò tràn lan: Chuyên gia chỉ cách phân biệt thịt bò thật - giả - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Tiểu thương buôn bán ở chợ đầu mối cho biết: "Chị nói thẳng với khách là chị bán thịt lợn, không phải thịt bò. Thịt lợn chị bán giá 50.000/ kg trong khi thịt bò thật giá buôn đã là 210.000/ kg. Người mua hàng đổ mỡ bò vào loại thịt lợn này cho có mùi bò, sau đó họ bán giả thịt bò".

Việc lợn giả bò nhằm giảm giá thành không phải giờ mới xảy ra. Trước đây hiện tượng này đã bị phanh phui khá nhiều. Song vì lợi ích trước mắt, những tiểu thương vẫn bất chấp làm nhiều cách để biến hóa thực phẩm.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt thị bò thật giả

Miếng thịt bò giá siêu rẻ, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài thì rất khó có thể phân biệt được thật, giả. Tuy nhiên, khi nhúng miếng thịt lợn siêu rẻ vào nước sôi, nước liền chuyển sang màu đỏ nhạt, thịt trở nên nhợt nhạt và có mùi tanh bất thường.

Thịt lợn “biến hóa” thành bò tràn lan: Chuyên gia chỉ cách phân biệt thịt bò thật - giả - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên chỉ cách phân biệt thịt bò thật và thịt lợn giả bò:

"Thớ thịt bò nhỏ, màu của thịt đỏ tươi. Thịt lợn thường (lợn sề) có thớ thịt to, không có phần mỡ phần gân xen kẽ ở giữa thớ thịt.

Còn với những thịt cố tình làm giả sẽ phân biệt như sau:

Thịt bò thật có độ dẻo, độ tươi của miếng thịt. Thịt lợn được ngâm hóa chất, phần thịt chắc hơn thịt bò, thớ thịt chắc hơn, không có khoảng cách giữa các thớ thịt như thịt bò.

Thịt bò thật thì thớ thịt cũng mềm, có độ dẻo, độ dính tay.

Thịt lợn làm giả bò thường được ngâm trong nước một thời gian sau đó ngâm hóa chất, nhuộm phẩm màu… sờ vào thớ thịt không còn độ mềm mại.

Ngoài ra, khi ngâm thịt vào nước cũng dễ phân biệt, thịt lợn trắng bệch ra, thịt bò có màu sẫm hơn. Đặc biệt khi nhúng vào nước sôi thớ thịt hiện rõ, dễ phân biệt bò thật và bò giả".

Để đảm bảo mua được thịt bò tươi ngon, chất lượng cho bữa ăn gia đình, người tiêu dùng hãy lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, tin cậy. Ngoài ra, mọi người cũng nên tránh mua những mặt hàng có những biểu hiện như chuyên gia đã phân biệt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Người mua hàng biết là hàng giả nhưng vẫn mua về để tiết kiệm chi phí sản xuất. Người bán hàng tuy đã nhiều lần được cảnh báo nhưng vẫn không ngừng hành vi gian dối, bất chấp nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Thịt bò giả vẫn hàng ngày được bày bán tràn lan tại chợ đầu mối, chợ dân sinh đang thực sự trở thành vấn nạn đáng báo động và rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Mai Trần (Ghi theo ANTV)

Theo: Trí Thức Trẻ

14/11/17 17:14

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang