Tình hình virus Zika và sốt xuất huyết tại TP HCM tính đến ngày 11/11

13/11/16 08:00
KHỎE+
Theo kết quả giám sát tình hình dịch bệnh thường xuyên hàng tuần, Sở Y tế TP HCM ghi nhận số mẫu xét nghiệm đối với những ca bệnh nghi ngờ nhiễm vi-rút Zika có giảm nhiều so với 2 tuần vừa qua (từ 26,6% ở tuần 43 giảm còn 7,5% ở tuần 45).
Đó cũng là hiệu quả ban đầu của đợt phát động phong trào Vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng phối hợp với việc phun hóa chất diệt muỗi ở ổ dịch và vùng nguy cơ dễ phát sinh dịch bệnh vừa qua.
Qua đó, không những giảm số ca mắc bệnh do vi-rút Zika mà còn giảm số ca mắc bệnh Sốt xuất huyết (SXH).
Theo Kế hoạch của UBND Thành phố, chiến dịch Vệ sinh môi trường sẽ kéo dài đến 30/12/2016. Vì nếu thực hiện thường xuyên, liên tục những biện pháp này sẽ đảm bảo kéo giảm số ca bệnh do vi-rút Zika và SXH hiện nay.
 

Ảnh: Tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi tại các phường xã có ca bệnh (Ảnh: CTV Phương Vy) 

Qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi-rút Zika và đã được điều tra dịch tễ; tính đến ngày 11/11/2016, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 35 trường hợp được xác định dương tính với vi-rút Zika, trong đó có 24 phường, xã có ca bệnh do vi-rút Zika tại 13/24 quận, huyện.

Trong tuần 45, thành phố đã phát hiện thêm 6/80 (7,5%) trường hợp dương tính với vi rút Zika, trong đó 5 trường hợp tại Viện Pasteur và 1 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Kết quả số mẫu dương tính có giảm so với lô mẫu trong 2 tuần trước, cụ thể tuần 43 có 16/60 mẫu (26,67%), tuần 44 có 8/47 mẫu (17,02%).

Đối với bệnh sốt xuất huyết, trong những tuần đầu năm 2016, số ca sốt xuất huyết được phát hiện tăng trên 80% so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 10/2016, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm và chỉ còn tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. Đến tuần 45, số ca sốt xuất huyết được phát hiện là 15.874 ca và chỉ còn tăng 10% so với số ca sốt xuất huyết cộng dồn cùng kỳ năm 2015 (14.874 ca).
 
Với tình hình bệnh như trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân TPHCM, Sở Y tế và các đơn vị trong ngành đã phối hợp các địa phương triển khai các biện pháp trọng tâm như: Phát động phong trào Vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng; Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các phường, xã có ca bệnh và tại các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ trên địa bàn quận, huyện; Tiếp tục tầm soát để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; Tăng cường công tác truyền thông với nhiều hình thức, nội dung để vận động người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt. 
 
Đánh giá chung, số ca bệnh mới phát hiện có giảm nhiều so với 2 tuần vừa qua.  Việc phát động phong trào vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng kèm phun hóa chất diệt muỗi ở ổ dịch và vùng nguy cơ đã cho thấy có hiệu quả ban đầu, không những giảm số ca mắc Zika mà còn giảm số ca mắc SXH.
Trước diễn biến tình hình bệnh do vi-rút Zika và SXH hiện nay, ngành Y tế tiếp tục kêu gọi sự chung tay góp sức của các ngành, các cấp, các ban ngành đoàn thể phát động phong trào Vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng. Theo kế hoạch của Uỷ ban nhân dân TP.HCM, chiến dịch Vệ sinh môi trường tiếp tục được triển khai đến 30/12/2016, đảm bảo kéo giảm dịch bệnh Zika và SXH trên địa bàn Thành phố.

Theo tin từ trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, các hoạt động xử lý ổ dịch được khởi động ngay sau khi có thông tin về ca bệnh. Nhân viên y tế dự phòng sẽ tiếp cận bệnh nhân để thông tin kết quả xét nghiệm, tư vấn trực tiếp và hướng dẫn phòng bệnh cho gia đình.

Để truyền thông tại hộ gia đình đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh đã tập huấn và cùng tham gia với Trung tâm Y tế dự phòng quận/ huyện và cộng tác viên tại địa phương.

Hoạt động vãng gia truyền thông phải tiến hành hàng tuần, ít nhất 4 tuần liên tiếp kể từ ngày nhận thông tin ca bệnh xác định; thời gian này có thể kéo dài hơn nếu tiếp tục phát hiện ca nghi ngờ. Danh sách thai phụ trong phạm vi ổ dịch sẽ chuyển cho trạm y tế phường xã để theo dõi thai kỳ và sức khỏe thai phụ.

Thông điệp truyền thông chính là phòng muỗi đốt - đặc biệt đối với thai phụ - diệt muỗi - diệt lăng quăng sẽ được truyền tải đến từng hộ gia đình trong phạm vi ổ dịch. Song song với truyền thông vãng gia, các hoạt động truyền thông phòng lây bệnh cho toàn phường xã cũng được thực hiện trên toàn phường lồng ghép với truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết.

PV

13/11/16 08:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang