TP.HCM: Sở Y tế cần mạnh dạn thay đổi người quản lý tại “một vài bệnh viện”

17/03/17 09:32
KHỎE+
Trên đây là nội dung chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu sau cuộc họp duyệt kế hoạch hoạt động của Sở Y tế trong năm 2017. Thông báo này vừa được ký ban hành vào ngày 14/3 vừa qua.
UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế "mạnh tay" hơn với những người quản lý yếu kém. Trong ảnh là ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Theo đó, trong văn bản TP nêu rõ rằng “Giao Ban giám đốc Sở Y tế mạnh dạn, kịp thời chỉ đạo thay thế các cán bộ quản lý tại một vài bệnh viện, đơn vị trực thuộc có biểu hiện xuống cấp về cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh giảm sút, chưa tạo được niềm tin trong nhân dân… nhằm xây dựng lại uy tín của ngành y tế”.

Ngoài ra TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị trực thuộc thực hiện xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế, các dịch vụ chăm sóc phục vụ bệnh nhân, tuy nhiên giá dịch vụ phải đúng quy định của nhà nước, và các trang thiết bị được lựa chọn phải tốt nhất, do các nước phát triển sản xuất.

Đồng thời khuyến khích các bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn hoặc một phần, hàng năm mạnh dạn đầu tư bổ sung các trang thiết bị y tế hiện đại, mục đích là để nâng cao chẩn đoán các bệnh lý phức tạp, giảm thời gian chăm sóc bệnh nhân.

TP cũng cho rằng các bệnh viện phải đưa công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ, giáo dục y đức cho bác sĩ và nhân viên y tế trong ứng xử, chăm sóc bệnh nhân, tạo bước đột phá của ngành y tế.

Liên quan đến các ngành nghề nhạy cảm, TP giao Sở Y tế xây dựng đề án quy hoạch ngành nghề dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt, và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở này, cùng với các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trong năm 2017.

TP nhấn mạnh Sở Y tế phải thường xuyên kiểm tra việc đấu thầu giá thuốc và mua sắm thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, xử lý nước thải tại các bệnh viện, đơn vị trực thuộc nhằm kịp thời chấn chỉnh nếu có sai sót.

Sở Y tế cũng được giao nghiên cứu xây dựng chính sách, phương thức hoạt động của đề án xã hội hóa thí điểm tại các Trạm y tế phường thuộc quận 3, từ đó có cơ sở đánh giá về hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhằm nhân rộng mô hình trên tòa TP.

 

Nguyễn Cường

17/03/17 09:32

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang