Vụ 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động: 2 Sở đổ lỗi "gây hiểu nhầm" cho nhau

04/04/18 13:32
Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế vừa có công văn số 1808/BYT-TCCB gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về việc báo cáo giải trình việc chấm dứt hợp đồng lao động trong ngành y tế.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc Chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên hợp đồng lao động trong ngành y tế tỉnh Lai Châu.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lai Châu khẩn trương xác minh cụ thể vấn đề nêu trên; phối hợp với cơ quan liên quan báo cáo, giải trình, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Sáng cùng ngày 3/4, UBND tỉnh Lai Châu đã họp báo cung cấp thông tin và giải thích việc chấm dứt hợp đồng lao động với 137 nhân viên y tế. Trả lời về vấn đề này, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu cho rằng việc Sở Y tế ký hợp đồng không đúng và có những cụm từ như: cán bộ, viên chức Nhà nước khiến người lao động hiểu nhầm mình đã là biên chế Nhà nước.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế đổ lỗi cho các đơn vị trực thuộc không giải thích rõ cho người lao động khi ký kết dẫn đến sự việc như vừa qua.

Vụ 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động: 2 Sở đổ lỗi gây hiểu nhầm cho nhau - Ảnh 1.

UBND tỉnh Lai Châu họp báo về việc sở Y tế Lai Châu chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế. Ảnh: VTV.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/4 đều là lao động hợp đồng, chứ không phải là viên chức. Trong quá trình tổ chức thực hiện, do hiểu lầm các văn bản hướng dẫn nên dẫn đến việc ký kết hợp đồng lao động không đúng với quy định.

Theo phản ánh của báo chí, 137 cán bộ viên chức ngành y tế trên khắp tỉnh Lai Châu bị "chấm dứt" hợp đồng lao động kể từ ngày 1/4/2018 đều là nhân viên hợp đồng.

Những ngày qua, nhiều nhân viên y tế ở tỉnh Lai Châu chưa hết bàng hoàng và không hiểu tại sao sau nhiều năm cống hiến (6-8 năm), thậm chí được bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng tại các cơ quan y tế trong tỉnh Lai Châu như điều dưỡng trưởng, phụ trách trạm y tế... mà buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều đáng nói là trong quá trình làm việc, những lao động này vẫn được nâng lương theo định kỳ và bổ nhiệm vào các chức vụ của cơ quan sử dụng lao động. Trong 137 người có những người đang trong thời kỳ nghỉ chế độ thai sản và nuôi con nhỏ.

Linh Chi

Theo: Trí Thức Trẻ

04/04/18 13:32

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang